หมูทอดกระเทียมพริกสด
เมื่อคืนผู้เขียนไปแอบดูเพจวันละมื้อเขาทำเมนูหมูทอดกระเทียมพริกสดมาคะ เลยแอบเอาวิธีทำเมนูนี้มาฝากกันอีกหนึ่งเมนูสำหรับปาร์ตี้ปีใหม่กันคะ น่าจะเหมาะกับคอเก๊กฮวยมีฟองคะ😁
เมนูหมูทอดกระเทียมพริกสด
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
สะโพกหมู 600 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ( สำหรับหมักหมู )
น้ำ 50 มล.
สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ ( รากผักชี / กระเทียม /พริกไทย )
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
กระเทียมไทยโขลก ตามชอบ
พริก ตามชอบ
( ส่วนบ้านใครไม่มีเบคกิ้งโซดาสำหรับหมักหมู ใช้เป็น น้ำมันพืช หรือ น้ำตาลทราย ใช้หมักแทนก็ได้คะ ทำให้หมูนุ่มได้เหมือนกันคะ )
วิธีทำ
นำสะโพกหมูมาคลุกเคล้าด้วยเกลือแล้วล้างน้ำเปล่าให้ความสะอาด หั้นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือ ขนาดตามชอบ ใส่ภาชนะเตรียมไว้
นำเบคกิ้งโซดามาผสมน้ำคนให้ละลายเข้ากันดีแล้วเทใส่หมูที่หั้นเตรียมไว้ ขยำคลุกเคล้าหมูให้เข้ากันจนกว่าน้ำที่เทใส่จะแห้งดูดซึมเข้าไปในชิ้นหมู หมักทิ้งไว้ 10 นาที ( อย่าที่บอกข้างต้น ใครไม่มีเบคกิ้งโซดา ก็สามารถให้ น้ำมันพืช หรือ น้ำตาลทราย หมักแทนได้คะ )
นำกระเทียมไทยมาโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้สำหรับเจียว เมื่อละเอียดดีแล้วตักใส่จานเตรียมไว้ เหลือกระเทียมที่ตำแล้วบางส่วนเอาไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
นำรากผักชี พริกไทยดำ ใส่ลงไปตำผสมกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วตักใส่จานเตรียมไว้สำหรับนำมาหมักหมูที่เราหมักน้ำผสมเบคกิ้งโซดาทิ้งไว้ในตอนแรก
นำพริกสดมาตำให้พอแตก เวลาที่เรานำพริกสดลงไปทอดรวมกันเนื่อหมู พริกสดจะได้ไม่ระเบิดแตกตัวกระเด็นมาโดนเราเพื่อให้เป็นแผลพองเล่นๆ และทิ้งไว้แผลเป็นไว้ให้เราเป็นอุสรณ์ในการทำอาหาร🤣
เตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อย นำหมูที่หมักทิ้งไว้มาผสม ซอสปรุงรส น้ำปลา สามเกลอ แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้แห้งเข้ากันดีปิดฝาหมักทิ้งไว้อีก 30 นาที หรือใครมีเวลาจะหมักทิ้งไว้นานกว่านี้ก็ได้นะคะยิ่งหมักนานหมูยิ่งนุ่มคะ
ครบ 30 นาที นำกะทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อนได้ทีใส่หมูที่หมักไว้ลงไปทอด ทอดจนหมูสุกพอประมาณ 80-90 %
ใส่กระเทียมที่ตำเตรียมไว้ลงไปทอดพร้อมกับหมูแล้วทอดไปเรื่อยๆจนกว่ากระเทียมจะเหลืองหอมและหมูสุกดี
เมื่อกระเทียมเหลืองหอมได้ทีดีแล้วใส่พริกสดที่ตำพอแตกลงไป แต่ไม่ต้องทอดพริกนานนะคะ ทอดแค่พริกออกกลิ่นหอมและพริกออกสีใส่คะ
เมื่อทอดจนทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ตะแกรง หรือกะชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทานอีกหนึ่งเมนูคะ เวลาทานน่าจะได้กลิ่นหอมของกระเทียมเจียวและความเผ็ดของพริกสดดีนะคะ
เห็นไหมคะเมนูนี้ทำไม่ยากเครื่องปรุงก็ไม่เยอะอย่างที่บอก ก็ต้องขอขอบคุณเพจวันละมื้อ นะคะที่มาทำเมนูนี้ให้ดูทำให้มีเมนูเพิ่มเติมสำหรับการสังสรรค์ช่วงปีใหม่ นะคะ🙏🙏😆😆
LOMA 🐬🐬
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069169.wq67jt16p34p.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069173.wq6bsas2gtr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069184.wq6eo595ldv.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069177.wq6bsv1hglcb.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069171.wq6atnwlcl8.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069168.wq669e1q50qm.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069175.wq6b4b1ey4ai.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069145.wq5ywqw9t9p.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069174.wq6b2fxv60i.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069159.wq648b8acm1.n2.webp)