ภาคที่มีประชากรน้อยที่สุดของประเทศไทย
ประเทศไทยแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 7 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคใต้ฝั่งตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยภาคที่มีประชากรน้อยที่สุดของประเทศไทยคือ ภาคตะวันตก
ข้อมูลประชากรภาคตะวันตก
จากข้อมูลของสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พบว่า ภาคตะวันตกมีประชากรทั้งหมด 2,246,022 คน คิดเป็นร้อยละ 3.3 ของประชากรทั้งประเทศ โดยจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในภาคตะวันตกคือ จังหวัดกาญจนบุรี มีประชากร 1,001,068 คน รองลงมาคือ จังหวัดราชบุรี มีประชากร 722,559 คน และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีประชากร 522,405 คน
สาเหตุที่ทำให้ภาคตะวันตกมีประชากรน้อยที่สุด
สาเหตุที่ทำให้ภาคตะวันตกมีประชากรน้อยที่สุดนั้น มีหลายประการด้วยกัน ดังนี้
- สภาพภูมิประเทศ ภาคตะวันตกมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาและป่าไม้ มีพื้นที่ราบน้อย จึงทำให้ไม่สามารถรองรับประชากรจำนวนมากได้
- สภาพเศรษฐกิจ ภาคตะวันตกมีเศรษฐกิจที่ค่อนข้างด้อยพัฒนา เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะย้ายถิ่นฐานไปยังภาคอื่นๆ ที่มีเศรษฐกิจดีกว่า
- ปัญหาความยากจน ภาคตะวันตกมีอัตราการเกิดและความยากจนสูงกว่าภาคอื่นๆ จึงทำให้ประชากรมีจำนวนไม่มาก
ความน่าสนใจของภาคตะวันตก
ถึงแม้ว่าภาคตะวันตกจะมีประชากรน้อยที่สุด แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติน้ำตกไทรโยค อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นต้น รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช่น เมืองโบราณอู่ทอง เมืองโบราณคูบัว และเมืองโบราณหว้ากอ เป็นต้น
นอกจากนี้ ภาคตะวันตกยังมีศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจในหลายด้าน เช่น การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน และอุตสาหกรรม เป็นต้น จึงเป็นโอกาสในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในภาคตะวันตกให้ดียิ่งขึ้น
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
แพทย์แนะนำ "อดอาหารยังดีกว่า กินอาหารเช้า 3 อย่างนี้!!"
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
โอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?
หลุมที่ลึกที่สุดลึกลงไปถึงแค่ไหน?
คิวบาเผย "พลเมืองคิวบาดับ 32 ราย ขณะทหารมะกันบุกจับผู้นำเวเนซุเอลา"
เช็กด่วน! 4 ผงอันตรายใกล้ตัวในครัวเรือน บริโภคสะสมเสี่ยงโรคร้ายทำลายสุขภาพระยะยาว
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)







