ไม่ต้องกินกับหมากและปูนแดง
ได้ยินแต่เสียงก็สับสนว่าจะเขียนอย่างไร ระหว่างคำว่า"ถั่วพู " กับ "ถั่วพลู"
ถั่ว ที่เรากินฝักเป็นผักสดเครื่องเคียงกับน้ำพริกที่ให้ความกรอบอร่อยเรียกว่า"ถั่วพู" มีลักษณะของฝักเป็นสี่เหลี่ยม มีครีบยาว ตรงเหลี่ยมทั้ง ๔ ด้าน ตลอดความยาว สะกดว่า "ถั่วพู"ไม่มี ลอ ลิง สระอู ที่เป็นชื่อไม้เถาที่ใช้ใบเคี้ยวกินกับหมากและปูน
ถั่วพูจะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ซี อี และมีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง
ถั่วพูสามารถทำอาหารได้หลายเมนู ผสมทอดมันก็อร่อย แกงส้มก็ได้ แต่วันนี้จะทำยำถั่วพู กุ้งสด เคียงด้วยไข่ต้มยางมะตูม
*มาเตรียมน้ำยำกันก่อน โดยใช้พริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม คั่วให้หอม แล้วโขลกให้แหลก
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา
-ลวกถั่วพู ก่อนนำไปแช่น้ำเย็นจัด หั่นซอยบางๆ พักไว้
-ผสมถั่วพู กุ้ง และหมูบดในชามผสม ใส่หัวกะทิ
-เติมน้ำยำ ใส่ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว และหอมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
บางคนอาจจะสร้างสรรค์เสริมแต่งให้มีมูลค่าเพิ่มด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอด โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอดแนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม ก็เลิศหรูอลังการล้านเจ็ด
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:วิกิพีเดีย Google