สาเหตุที่ ปาท่องโก๋ นั้นมีกลิ่นฉุน เกิดจากอะไร ?
ปาท่องโก๋นั้นถือเป็นอาหารเช้ายอดนิยมที่หลายๆ คนชื่นชอบ โดยทั่วไปจะบริโภคควบคู่กับกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อการเริ่มต้นวันใหม่อย่างน่าพึงพอใจและอิ่มท้อง ส่วนผสมหลักในปาท่องโก๋คือแป้ง อย่างไรก็ตาม บางคนประสบปัญหาในการบริโภคปาท่องโก๋เนื่องจากมีกลิ่นฉุน เพื่อแก้ไขปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจสาเหตุของกลิ่นและหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสม
โดยที่กลิ่นฉุนในปาท่องโก๋ ที่เราได้กลิ่นนั้นมีสาเหตุมาจากการมีแอมโมเนียซึ่งเป็นผลพลอยได้จากแอมโมเนียมไบคาร์บอเนต การระบุส่วนประกอบเฉพาะที่รับผิดชอบต่อกลิ่นทำให้เราสามารถดำเนินการเพื่อลดปริมาณกลิ่นได้ วิธีหนึ่งคือลดปริมาณแอมโมเนียมไบคาร์บอเนตที่ใช้ในสูตร ผ่านการลองผิดลองถูกจึงจะสามารถกำหนดปริมาณที่เหมาะสมซึ่งจะไม่ทำให้เกิดกลิ่นฉุนได้
เมื่อทราบแล้วว่ากลิ่นฉุนเกิดจากองค์ประกอบใด เรานั้นก็สามารถเลือกลดปริมาณของสารที่เป็นสาเหตุของกลิ่นนี้ได้ ซึ่งก็คือ การลดปริมาณแอมโมเนียมไบคาร์บอเนตลง จากนั้นลองทำปาท่องโก๋ตามวิธีการเดิมทุกอย่าง แล้วดูว่าปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม ไม่ทำให้มีกลิ่นฉุน แต่ในขณะที่ทดลองลดปริมาณแอมโมเนียมไบคาร์บอเนตลงนั้น อาจต้องสังเกตด้วยว่า ลักษณะของปาท่องโก๋เปลี่ยนไปหรือไม่ เช่น การพองตัวหรือมีรูพรุน ความกรอบ ดังนั้น การจะลดปริมาณส่วนประกอบลงเท่าใด ก็อาจต้องคำนึงถึงลักษณะอื่น ๆ ของปาท่องโก๋ที่เรายังต้องการเอาไว้อยู่ด้วยนั่นเอง