หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมส้มมงคลไส้เผือก ส้มผลไม้มงคงทดลองทำเป็นขนมง่ายใช้แค่กระทะในการทำว่าจะสวยและหน้าทาน ทำเป็นของฝากปีไหม่กัน

โพสท์โดย หนูจุ่นจุ้นจ้าน

ขนมส้มมงคลไส้เผือก

        ส้มมงคล ผลไม้ขึ้นชื่อเรื่องการนำโชค หลายคนคงเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ในงานบุญ หรือเทศกาลสำคัญจะมีผลไม้หลายอย่างมากมาย รวมไปถึงส้มด้วย เพราะเชื่อกันว่าส้ม ถือเป็นผลไม้มงคล ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน โชคลาภ เงินทอง และนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต

        ส้ม หรือ 橘 (จวี๋) ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่า 吉 (จี๋) ที่แปลว่าสิริมงคล นอกจากความหมายแล้วนั้นผลส้มยังมีสีเหลืองอร่าม คล้ายกับทองคำ ทำให้ส้มจึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และการอวยพร เมื่อกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยส้มที่มีผลใหญ่โตมากเท่าไหร่ก็จะมีความหมายที่ดีมากขึ้นเท่านั้น เพราะผลส้มที่ใหญ่อ่านว่า 大橘 (ต้าจวี๋) ซึ่งพ้องกับคำว่า 大吉 (ต้าจี๋) ซึ่งหมายความว่า "มหามงคล" ชาวจีนจึงยกให้ส้มเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญและมีความหมายที่ยิ่งใหญ่

        สูตรและวิธีทำขนม จากสูตรสามารถทำขนมได้ 10 ชิ้น

              A. สูตรไส้เผือกกวน

              หัวกะทิแท้ 60 ml

              เผือกนึ่งสุกบดหรือปั่น 200 กรัม

              น้ำตาลทราย 36 กรัม

              เกลือหนึ่งหยิบมือ

 

              B. สูตรแป้ง

              หัวกะทิแท้150 ml

              น้ำ 50 ml

              แป้งเค้ก 130 กรัม

              น้ำตาลทราย 50 กรัม

              เกลือหนึ่งหยิบมือ

              สีผสมอาหารสีส้ม สีเขียว สีน้ำตาล

วิธีทำ

1.ทำใส่ขนมก่อน ใช้หัวกระทิ เผือกสุกบด น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมลงในกระทะ 

2.เปิดไฟกลางคนจนใส่เริ่มแห้ง และเบาไฟเป็นไฟอ่อน

3.คนจนใส้เนียนขึ้นเงาและปิดไฟ

4.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ 

5.นำมาพักใส่ถาดทิ้งไว้ปิดฝาไม่ให้โดนลม

6.เริ่มการทำตัวแป้ง โดยการนำ หัวกระทิ น้ำเปล่า แป้งเค้ก น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากัน

7.นำสวนผสมมากรองใส่กระทะ 

8.ตั้งไฟกลางคนจนแป้งสุกเนียนสวยปั้นได้ง่าย

9.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ส่วน มี 10 กรัม 20 กรัม และที่เหลือทั้งหมด

10.ใส่สีผสมอาหารทำผล ใบ และก้าน

11.นำแป้งสีส้มมาทำผลปั้นให้กลมและบี้

12.ใส่ไส้ตรงกลางปั้นกลับให้กลมสวยและใช้ไม้จิ้มตรงกลางไว่ใส่ก้าน

13.เติมก้านและใบเป็นอันเสร็จ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มันอึ้งมันจึ้ง!! งานศิลปะ “กล้วยติดผนัง” ในนิวยอร์ก ถูกประมูลได้ในราคากว่า 200 ล้านบาท สร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี 🙂‍↔️เปิดตัวตำรวจสาว นางฟ้าผู้พิสูจน์หลักฐาน สวยและเก่ง ช่วยคลี่คลายคดีแอมไซยาไนด์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'ไทเลอร์ ติณณภพ' ลูกชาย 'ธานินทร์' ดาวเด่นยุค 80 สู่พระเอกยุคใหม่"วิธีใช้รีโมทแอร์ในโหมดต่าง ๆ เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ"ไข่ครอบ" ความอร่อยแบบดั้งเดิมจากแดนใต้ของไทยเรา ที่น่าลิ้มลอง...5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่