มาทำความรู้จักกับ ผักพายหรือตาลปัตรฤาษี
ผักพาย ผักพื้นบ้าน สรรพคุณมากมาย
ขอบคุณภาพ wikipedia
ผักพาย หรือ ตาลปัตรฤาษี เป็นพืชน้ำล้มลุก ต้นอายุยืนเพราะมีหัว หรือต้น หรือเหง้า อยู่ใต้ดิน พบได้ทั่วไปตามท้องนา หนองน้ำ และแหล่งน้ำขัง ผักพายมีสรรพคุณทางยามากมาย ดังนี้
-
ช่วยเจริญอาหาร ผักพายมีรสหวานมัน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซี วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน วิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยและช่วยย่อยอาหาร ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น
-
ลดไข้ ผักพายมีฤทธิ์เย็น ช่วยขับความร้อนออกจากร่างกาย จึงช่วยบรรเทาอาการไข้ได้
-
ป้องกันไข้หวัดหัวลม ผักพายมีสรรพคุณแก้หวัด แก้ปวดหัว แก้วิงเวียนศีรษะ จึงช่วยป้องกันและบรรเทาอาการไข้หวัดหัวลมได้
-
แก้ไอ ผักพายมีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ จึงช่วยบรรเทาอาการไอได้
-
ท้องเสีย ผักพายมีสรรพคุณแก้ท้องเสีย ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จึงช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้
-
รักษาแผลในกระเพาะ ผักพายมีสรรพคุณแก้แผลในกระเพาะอาหาร จึงช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ท้องอืดท้องเฟ้อ ที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของกระเพาะอาหารได้
-
ขับลม ผักพายมีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้
-
รักษาแผลร้อนในในปาก ผักพายมีสรรพคุณแก้แผลร้อนในในปาก จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปาก เจ็บคอ ที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปากได้
วิธีรับประทานผักพายเพื่อประโยชน์ทางยา สามารถทำได้ดังนี้
-
รับประทานสด ผักพายสามารถรับประทานสดได้ นิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงหรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัดผักพาย แกงส้มผักพาย เป็นต้น
-
ต้มดื่ม ผักพายสามารถนำมาต้มดื่มเพื่อแก้ไอ แก้ท้องเสีย แก้แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
-
บดเป็นผง ผักพายสามารถนำมาบดเป็นผงแล้วนำมารับประทานหรือนำมาชงเป็นชาดื่มเพื่อแก้ไอ แก้ท้องเสีย แก้แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
ผักพายเป็นผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยามากมาย จึงควรนำมารับประทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ
ที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของผักพายมาจากแหล่งต่างๆ ดังนี้
* **ตำรายาไทย** ผักพายมีปรากฏอยู่ในตำรายาไทยหลายเล่ม เช่น ตำรายาวัดโพธิ์ ตำรายาพระโอสถพระนารายณ์ เป็นต้น ตำรายาเหล่านี้ระบุว่าผักพายมีสรรพคุณแก้ไอ แก้ท้องเสีย แก้แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
* **งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์** มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นที่ศึกษาถึงสรรพคุณทางยาของผักพาย พบว่าผักพายมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ และสารต้านจุลชีพ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ เช่น โรคหวัด โรคท้องเสีย โรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น
* **ประสบการณ์การใช้** ผักพายเป็นผักพื้นบ้านที่คนไทยนิยมนำมารับประทานกันมานาน หลายคนมีประสบการณ์ใช้ผักพายเพื่อรักษาอาการต่างๆ เช่น อาการไอ อาการท้องเสีย อาการปวดท้อง เป็นต้น และพบว่าได้ผลดี
อย่างไรก็ตาม การใช้ผักพายเพื่อรักษาโรคควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรก่อน เนื่องจากผักพายอาจมีฤทธิ์บางอย่างที่อาจส่งผลต่อสุขภาพได้