หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค่าตอบแทนพนักงานลูกจ้างลูกเรือประมง


ค่าตอบแทนในการทำงาน

สภาพการจ้างงานประมงทะเล ซึ่งเป็นงานที่หนักและเสี่ยงอันตราย มีอัตราค่าตอบแทนที่ต่ำมาก โดยลักษณะการจ่ายค่าตอบแทนแรงงานของประมงทะเล มีอยู่ 3 ประเภท คือ 1.แบบเป็นเงินเดือน 2.แบบแบ่งเปอร์เซ็นต์ในการขายปลาแต่ละรอบ 3.แบบเป็นเงินเดือนและแบ่งเปอร์เซ็นต์

 

โดยปัจจุบันอัตราค่าตอบแทนแบบรายเดือนในพื้นที่ท่าเรือประมง เช่น สงขลา สมุทรสาคร สมุทรปราการและตรัง อยู่ที่อัตราประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน ซึ่งผู้ประกอบการมักอ้างว่า ลักษณะการทำงานบนเรือประมงเป็นงานที่กิน-อยู่พร้อม ลูกเรือไม่ต้องซื้ออาหารและเช่าที่พักอาศัย ดังนั้นอัตราค่าจ้างแรงงานจึงอยู่ในอัตราที่ต่ำ ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้แรงงานถูกเอารัดเอาเปรียบ เพราะอาหารและสถานที่พักผ่อนมักไม่ถูกสุขอนามัย ตลอดจนเจ้าของเรือประมงจะให้ลูกเรือสามารถสั่งอาหารหรือของใช้ที่ต้องการได้ โดยจะฝากสินค้าที่ลูกเรือสั่งซื้อมากับเรือขนถ่ายปลากลางทะเล ซึ่งอัตราค่าสินค้าดังกล่าวมีราคาแพงเกินจริง เพราะบวกค่าขนส่งเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เงินเดือนๆ ละ 3,000 บาท ของลูกเรือประมงหลายคนจึงเหลือเดือนละไม่ถึง 1,000 บาท ซึ่งตัวอย่างของแรงงานประมงหลายคนที่ทำงานบนเรือมาเป็นปี เมื่อขึ้นฝั่งตัดบัญชีค่าจ้างแรงงาน จึงเหลือเงินคนละไม่กี่พันบาทเท่านั้น ส่วนกรณีแบ่งค่าจ้างจากเปอร์เซ็นต์ในการขายปลานั้น ก็มีสภาพไม่ต่างกัน เพราะลูกเรือไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่า ในความเป็นจริงขายปลาได้เงินจำนวนเท่าใด และหักลบกันกี่เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น อัตราค่าจ้างแรงงานทั้งสองแบบ จึงไม่เป็นธรรมแก่ลูกจ้าง

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: origin, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ออมเงินแบบชิลๆ สบายกระเป๋า กับ "เงินฝากปลอดภาษี ดอกเบี้ยสูง" ปี 2567ครู "น้ำตาตก" ตรวจการบ้านนักเรียนทำส่งไม่เรียบร้อย โดนว่าต่อหน้า ไม่ทำ ไม่ส่ง ยังไงก็ผ่านประเทศจีนมีกี่มณฑลกันนะ?พู่ถุงเท้าลูกเสือ มากกว่าแค่เครื่องประดับ แฝงประโยชน์และความหมาย
ตั้งกระทู้ใหม่