ไข่ต้มตาหวาน
ไข่ต้มเป็นเมนูอาหารง่าย ๆ ที่นิยมทำกินในครอบครัวแล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหนตามระดับความสุกของไข่ตั้งแต่ ไข่ออนเซน ไข่ยางมะตูม ไข่แดงหนึบจนกระทั่งไข่สุก ระดับความสุกของไข่ทำให้ไข่ต้มมีรสชาติที่แตกต่างกันในช่วงที่ไข่สุกเป็นยางมะตูมหรือไข่แดงหนึบ
รสชาติสัมผัสของไข่แดงจะมีความแตกต่างกัน ถ้าไข่ไก่นั้นเป็นไข่ที่เลี้ยงในระบบปล่อย ระบบเกษตรอินทรีย์ ไข่แดงจะยิ่งอร่อยมีความหอมมันมากกว่าไข่ที่เลี้ยงแบบกรงตับ ชนิดของไข่มีผลต่อสรชาติเช่นกัน ไข่ไก่บ้านจะมีรสชาติดีกว่าไข่ของไก่ไข่ เป็นต้น
เมนูไข่วันในวันนี้ขอเสนอ ไข่ต้มตาหวาน ไข่ที่เลือกใช้ในการทำเมนูนี้คือ ไข่เป็ด
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมไข่เป็ดตามความต้องการของคนทำ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- พริกขี้หนูสดหั่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ซีก
- หอมแดงหั่น
- ต้นหอมซอยเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำไข่เป็ดใส่ลงในหม้อใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
- ใส่น้ำครึ่งหนึ่งของไข่
- เปิดแก๊สใช้ไฟปานกลางในการต้ม นำแก้วพลาสติกมาดันไม่ให้ไข่กลิ้ง
- ต้มไข่12 นาที เริ่มจากเปิดไฟพอครบเวลาตักไข่แช่น้ำเย็นสักครู่
- ใช้ช้อนเคาะเบาๆ จนทั่วไข่ทั้งใบแล้วใช้ปลายช้อนเลาะเปลือกไข่ออก
สำหรับน้ำจิ้มกินกับไข่ตาหวาน
เริ่มจากซอยพริกหอมแดง ต้นหอมเล็กน้อย บีบน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ปรุงรสตามใจชอบ หรือกินกับน้ำจิ้มแจ่ว เหยาะน้ำปลา ซอสต่าง ๆ ตามใจชอบ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ตักพริกน้ำปลาลงไปไข่แดงตักกินกับข้าว อร่อยเว่อ เมนูง่าย ๆ ที่สามารถำกินเองได้ที่บ้าน