หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่วยตัวเองทุกวันอันตรายรึเปล่า มาหาคำตอบกัน


ช่วยตัวเองทุกวันอันตรายรึเปล่า มาหาคำตอบกัน

ช่วยตัวเองทุกวัน เป็นเรื่องปกติและปลอดภัย?
ความเชื่อเรื่องผลเสียของการช่วยตัวเองทุกวันหรือการช่วยตัวเองบ่อยมีมากมาย เช่น เป็นอาการของคนติดเซ็กซ์ เซ็กซ์จัด มีความผิดปกติทางจิต ทำให้ร่างกายหยุดโต ตัวเตี้ย ความจำสั้น สมองเสื่อม หูหนวก ตาบอด เซ็กซ์เสื่อม เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นหมัน เป็นโรคเอดส์ หรือติดโรคทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ เป็นต้น

ในความเป็นจริงแล้ว ความเชื่อเหล่านี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะการช่วยตัวเองเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมนุษย์ หากใครที่ช่วยตัวเองทุกวันก็เป็นเรื่องปกติ ไม่ได้สื่อถึงความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ หรือก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างที่หลายคนเชื่อหรือเข้าใจผิด ในทางกลับกัน การช่วยตัวเองอาจส่งผลให้ผู้ที่ช่วยตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี ไม่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โดยวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่เผชิญกับคำถามและข้อสงสัยเหล่านี้มากกว่าช่วงวัยอื่น เพราะร่างกายได้พัฒนาเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ฮอร์โมนเพศภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นตามกลไกธรรมชาติ ส่งผลให้อารมณ์และความรู้สึกทางเพศเพิ่มสูงตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ กลุ่มวัยรุ่นจึงมีแนวโน้มที่ช่วยตัวเองบ่อยหรือช่วยตัวเองทุกวัน ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย อย่างไรก็ตาม การช่วยตัวเองทุกวันและอารมณ์ทางเพศที่เพิ่มสูงขึ้นไม่ได้เป็นตัวชี้วัดพัฒนาการ

เมื่อไหร่ที่การช่วยตัวเองอาจส่งผลเสีย?
แม้ว่าแพทย์และนักวิทยาศาสตร์จะยืนยันแล้วว่าการช่วยตัวเองนั้นปลอดภัย ไม่ว่าจะช่วยตัวเองเป็นครั้งคราว ช่วยตัวเองบ่อย หรือช่วยตัวเองทุกวัน แต่ควรระวังพฤติกรรมในการช่วยตัวเองบางอย่าง เพราะอาจส่งผลเสียได้ เช่น

อวัยวะเพศบาดเจ็บและระคายเคือง เนื่องจากการช่วยตัวเองที่รุนแรงและบ่อยมากจนเกินไป
ขาดความสนใจในสิ่งอื่น ๆ โดยอารมณ์ทางเพศที่พุ่งขึ้นอาจทำให้บางคนรู้สึกสนใจหรือหมกมุ่นเรื่องเพศและช่วยตัวเองมากเกินไป ทำให้ขาดความรับผิดชอบต่อการเรียนและการทำงานจนเกิดปัญหาอื่นตามมา
หากพบผลกระทบด้านลบเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าควรหยุดการช่วยตัวเอง ลดความถี่ และลดความรุนแรงลง เพื่อช่วยให้เนื้อเยื่อผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศได้ฟื้นฟูจากการเสียดสี และป้องกันการบาดเจ็บที่รุนแรงขึ้น

หากช่วยตนเองจนเกิดบาดแผล แล้วแผลไม่หายหลังผ่านไปหลายวัน เกิดรอยแดง อวัยวะเพศบวมโต ควรปรึกษาผู้ปกครอง และแพทย์ เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ยังควรหลีกเลี่ยงการถูกกระตุ้นความรู้สึกทางเพศจากปัจจัยต่าง ๆ เพราะอาจนำไปสู่ความต้องการที่จะช่วยตัวเองเพิ่มมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ไม่มีกฎเกณฑ์ที่แน่ชัดว่าช่วยตัวเองเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม เมื่อรู้สึกว่าการช่วยตัวเองส่งผลต่อการใช้ชีวิต ควรเว้นระยะการช่วยตัวเอง หากควบคุมไม่ได้ควรปรึกษาผู้ปกครองและแพทย์ ซึ่งการไปพบแพทย์ไม่ได้หมายถึงเป็นโรคหรือมีความผิดปกติ แต่เป็นส่วนหนึ่งในการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการช่วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

สุดท้ายนี้ จึงสรุปได้ว่าการช่วยตัวเองทุกวันนั้นเป็นเรื่องปกติ ปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดผลเสียตราบใดที่ทำอย่างเหมาะสม และอาจส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย แต่ควรทำแต่พอดีเพื่อไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บและผลกระทบที่อาจตามมา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตะวัน 2520
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้หนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbirdหนุ่มไทยงง? แค่โพสว่า "เวียงจันทน์​ก็แค่ปากซอย" ถูกทัวร์ลาวลงยับ!3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน"ไทโกฮัง เซนซู ยะไต" ร้านข้าวราดแกงแบบไทยๆ จากหัวใจเจ้าของชาวญี่ปุ่นจังหวัดเดียวของไทยที่มีพระหุ่นยนต์"ซีอิ๊วขาว" เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ฝาแฝดหน้าคุ้น ยอดขายพุ่งกระฉูดแน่!มหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ และมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้และใหญ่ติดอันดับโลกจังหวัดเดียวของไทยที่มีพระหุ่นยนต์ไฟไหม้หอพักนศ.วิทยาลัยเกษตร เผาห้องนอน-โรงเก็บปุ๋ย เคราะห์ดีไม่มีคนเจ็บมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ และมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาว
ตั้งกระทู้ใหม่