ทะเลสาบที่ลึกที่สุด เก่าแก่ที่สุด และบริสุทธิ์ที่สุดบนโลก สร้างความงามที่ยอดเยี่ยมและไร้เทียมทาน
ทะเลสาบไบคาล ตั้งอยู่ในภูมิภาคไบคาลของประเทศรัสเซีย เป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ําจืดที่ลึก มีอายุเก่าแก่ และบริสุทธิ์ที่สุดของโลก ทะเลสาบธรรมชาติอันงดงามแห่งนี้ยังคงเป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศรัสเซีย และดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้รักธรรมชาติจากทั่วโลก
น้ําในทะเลสาบไบคาลบริสุทธิ์เป็นอย่างยิ่ง สร้างโลกแห่งจินตนาการที่น่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ผิวน้ําถูกปกคลุมด้วยน้ําแข็งอย่างรวดเร็ว พืชใต้น้ําที่สร้างแก๊สมีเทนและออกซิเจนจะถูกจับติดในน้ําแข็ง สร้างทัศนียภาพใต้น้ําแข็งที่ตระการตา รอยแตกอันน่าตื่นเต้นบนน้ําแข็ง เสียงดังซ่าของน้ําแข็ง และการกระเซ็นของน้ําแข็งบริเวณขอบฝั่ง ล้วนเพิ่มความงดงามให้กับสถานที่แห่งนี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
ทะเลสาบไบคาลเป็นหนึ่งในสามทะเลสาบน้ําจืดที่ลึกที่สุดในโลก มีความลึกสูงสุดกว่า 1,640 เมตร เพื่อเข้าใจตัวเลขนี้ เปรียบเทียบกับทะเลสาบน้ําจืดใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง ทะเลสาบชิงไห่ ซึ่งมีความลึกเฉลี่ยเพียง 21 เมตร ความลึกของทะเลสาบไบคาลลึกกว่าทะเลสาบชิงไห่ถึง 78 เท่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความลึกอันน่าทึ่งของมัน
นอกจากนี้ ทะเลสาบไบคาลยังเป็นที่รู้จักในเรื่องปริมาตรน้ําที่มหาศาล มีปริมาณกักเก็บน้ําจืดสูงถึง 23,600 ลูกบาศก์กิโลเมตร ทําให้เป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ําจืดที่ใหญ่ที่สุดของโลก ตัวเลขนี้มากกว่าปริมาณน้ําจืดและน้ําเค็มรวมกันทั้งหมดของประเทศจีนถึง 33 เท่า
ปริมาณกักเก็บน้ําที่มหาศาลนี้เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับความลึกของทะเลสาบ ความลึกของทะเลสาบกําหนดความสามารถในการบรรจุน้ํา และความลึกอันมหาศาลของทะเลสาบไบคาลทําให้มันเป็นแหล่งเก็บกักน้ําจืดตามธรรมชาติ
คุณภาพน้ําในทะเลสาบไบคาลยังเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สะอาดที่สุดในโลก จัดอยู่ในระดับคุณภาพน้ําชั้นดีที่สุดคือ ชั้นที่ 1 มีความใสสูงถึง 40 เมตร คุณภาพน้ําที่นี่ไร้เทียบ เก็บรักษาสมดุลนิเวศตามธรรมชาติ ทําให้ทะเลสาบเต็มไปด้วยชีวิต
ในฤดูหนาว ทะเลสาบไบคาลแสดงทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ บริเวณน้ําแข็งกระจายขนาดใหญ่บนผิวน้ําปกคลุมตลอดช่วงฤดูหนาว 5 เดือน น้ําในทะเลสาบเย็นจัดและเริ่มแข็งตัว เนื่องจากความลึกของทะเลสาบ ทําให้อุณหภูมิต่ําไม่สามารถแข็งตัวทั้งหมดได้ทันที น้ําจึงแข็งตัวช้าๆ ทําให้เกิดการแตกร้าวของน้ําแข็งบนผิวน้ําเป็นบริเวณกว้าง
นอกจากนี้ แก๊สมีเทนที่เกิดจากพืชใต้น้ําก็ถูกจับติดในน้ํา ความลึกของทะเลสาบทําให้มีเทนที่เกิดขึ้นไม่สามารถลอยขึ้นสู่ผิวน้ําได้ แต่ถูกจับติดอยู่ในน้ําแข็ง สร้างเป็นภาพน้ําแข็งที่มีฟองอากาศอันสวยงาม
ทะเลสาบไบคาลเป็นผลงานชิ้นเอกของธรรมชาติ ทั้งความใสของน้ํา ทัศนียภาพน้ําแข็ง และความลึกอันน่าทึ่ง ล้วนมอบประสบการณ์ความงามอันยอดเยี่ยมให้แก่ผู้คน คลังสมบัติธรรมชาติแห่งนี้ไม่เพียงดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ยังต้องการให้ทุกคนร่วมมือกันอนุรักษ์ เพื่อรับรองว่าความงามเฉพาะตัวของมันจะคงอยู่และส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อๆ ไป
ที่มา: https://m.tanmizhi.com/html/103201.html
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
ของป่าจากประเทศไทย ที่มีมูลค่าการส่งออกสูงมากที่สุด
ตำรวจฮ่องกงรุมยิงชายถือมีด ขณะจับตัวประกันสาว
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?
รู้หรือไม่ ไทยเคยเป็นประเทศ ที่ส่งออก นกแก้ว เป็นอันดับต้นๆของโลก
คู่รักย้ายเข้าบ้านใหม่ ก่อนพบของเก่าแสนสวย บนห้องใต้หลังคา
หนุ่มเวียดนามตกหลุมรักสาวญี่ปุ่น ไม่กล้าบอกรักเพราะกลัวโดนแจ้งความจับ
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก





