"ส้มตำสไตล์ญี่ปุ่น" ทำคนไทยงง มันคือส้มตำจริงๆใช่ไหม??
คนไทยส่วนใหญ่คงจะงงไปตามๆ กันเมื่อเห็นคนญี่ปุ่นทำส้มตำใส่ผักกาดหอม, ข้าวคั่ว, ผักชี, แครอท, หอมหัวใหญ่, หอมแดง, มะเขือเทศ, มะละกอ และแตงโต เพราะส่วนผสมทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมในตำส้มตำแบบดั้งเดิมของไทยเลย โดยปกติแล้วตำส้มตำจะใส่มะละกอดิบ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ พริก กระเทียม น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ และปลาร้าหรือน้ำปลาร้า แต่คนญี่ปุ่นกลับนำวัตถุดิบเหล่านี้ มาใส่ในเมนูส้มตำ
สาเหตุที่คนญี่ปุ่นใส่วัตถุดิบเหล่านี้ในตำส้มตำก็เพราะพวกเขามองว่าเป็นวัตถุดิบจะให้รสสัมผัสที่แตกต่างออกไปจากวัตถุดิบหลักๆ ในตำส้มตำแบบดั้งเดิม ซึ่งอาจทำให้ตำส้มตำมีรสชาติที่แปลกใหม่และน่ารับประทานมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม รสชาติของตำส้มตำแบบนี้อาจไม่ถูกปากคนไทย
หากใครสนใจลองชิมส้มตำแบบญี่ปุ่นแบบนี้ก็สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นบางแห่ง หรือลองทำเองที่บ้านก็ได้ แต่ควรปรับปริมาณให้เหมาะสมกับรสนิยมของตนเอง