เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จัก "หมึกกะตอย"
ชื่อไทย หมึกกะตอย
ชื่ออังกฤษ Beka squid
ชื่อวิทยาศาสตร์ Nipponololigo beka (Sasaki, 1929)
หมึกกะตอยสด
หมึกกะตอยเป็นหมึกอีกสายพันธุ์ หมึกชนิดนี้มีขนาดเล็ก ที่ดูแล้วหน้าตาอาจจะคล้ายหมึกกล้วยตัวเล็ก ลำตัวสั้น ส่วนท้ายเรียว ครีบเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน แต่มุมค่อนข้างมน ความยาวมากกว่าร้อยละ 50 ของความยาวลำตัว มีกระดองเป็นแผ่นใสๆ (pen) สี ขาวอมเขียว
มีจุดสีแดงเข้มกระจายอยู่ทั่วตัว หนวด และแขน ขนาดใหญ่ที่สุดยาวไม่เกิน 7 เซนติเมตร แหล่งอาศัย พบทั้งในอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน
เห็นตัวเล็กๆแบบนี้มีไข่อยู่เต็มท้อง อร่อยเคี้ยวมัน
ในตลาดส่วนมากจะไม่ค่อยพบหมึกกระตอยแบบสดๆ แต่จะเจอเป็นหมึกที่แปลรูปแล้วอย่างหมึก หมึกกะตอยแห้ง หรือต้มแล้ว เพราะว่าหมึกกะตอยเน่าเสียได้ง่ายมากจึงต้องแปรรูปเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
หมึกกะตอยตากแห้ง
หมึกกะตอยทอดกระเทียม
หมึกกะตอยต้มหวาน
ผัดกระเพราหมึกกะตอย
หมึกกะตอยน้ำดำ
หมึกกะตอยทอดกรอบผัดซอสไข่เค็ม
ที่มา: เว็บของหน่วยงานกรมประมงสุราษฏร์ฯ
อ้างอิงจาก: กรมประมงสุราษฏร์ฯ ยูทูป เฟสบุ๊ค