หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือน! สายปิ้ง ย่าง ระวังโรคที่ตามมา!

เนื้อหาโดย sodsai3477

ชอบกิน ปิ้ง ย่าง อันตราย  

กรมอนามัย เตือนคนชอบกินปิ้ง ย่าง หมูกระทะ ระวังอันตรายควันที่เกิดไขมันรดถ่าน เกิดการไหม้ไม่สมบูรณ์ก่อสารพิษเสี่ยงระยะยาวเป็นมะเร็ง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประชาชนที่นิยมกินอาหารปิ้งย่าง หรือรมควัน หรือหมูกระทะเป็นประจำ อาจเสี่ยงได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน มักพบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่างและในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ ทำให้เสี่ยงสารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร สารพัยโรลัยเซต พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง สารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า และสารพีเอเอช หรือ สารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ด้วย เช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน เนื่องจากขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอช ลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง หากกินเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับและท่อน้ำดี 

จากข้อมูลสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ในปี 2557 พบว่ามะเร็งที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตในประเทศไทยอันดับหนึ่งคือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี โดยมีผู้ป่วยและเสียชีวิต 15,305 คน ทั้งนี้หากจะทำปิ้งย่างเองที่บ้านควรเลือกเนื้อสัตว์เฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดน้อยที่สุด เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน ควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อนจะทำการปิ้งย่าง เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหาร ที่หยดลงไปบนถ่าน ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตอง และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด แต่หากเป็นร้านอาหาร ควรใช้เตาไฟฟ้า หรือเตาไร้ควัน เลือกร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จากกรมอนามัย  

 

รู้อย่างนี้แล้ว ต้องระวังและหลีกเลี่ยง หรือทานให้น้อยลง เพื่อสุขภาพของเรากันนะคะ

เนื้อหาโดย: sodsai3477
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sodsai3477's profile


โพสท์โดย: sodsai3477
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 2 พฤษภาคม 256730 แคปชั่นต้อนรับเดือนพฤษภาคม 2567 ความหมายดี สวัสดีเดือนพฤษภา hello mayวันนี้หวยออก "มนต์สิทธิ์" เผยเลขเด็ดเน้นๆ..รีบไปซื้อก่อนเกลี้ยงแผงแบบนี้เอง กินคนเดียวเปรี้ยวทั้งประเทศจ็อฟฟรีย์ เป็นตัวละครที่ " คนเกลี่ยดที่สุดในโลก "รู้มั๊ย? ทำไม"แม่น้ำสาละวิน"ถึงเย็นตลอดปีญี่ปุ่นเริ่มติดตั้งฉากกั้นวิวภูเขาไฟฟูจิเเล้วบ้านร้างในญี่ปุ่น " พุ่งเกือบ 4 ล้านหลัง "
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จ็อฟฟรีย์ เป็นตัวละครที่ " คนเกลี่ยดที่สุดในโลก ""เจี๊ยบ พิจิตตรา" โพสต์แคปชั่นสุดจี๊ดลงไอจี..ตัวตึงแบบนี้ ไม่มีแผ่วเลย!Pick a card ไพ่อยากจะบอกอะไรคุณ อ.หมอเจี๊ยบทาร็อต อ่านใจด้วยไพ่ยิปซีรู้มั๊ย? ทำไม"แม่น้ำสาละวิน"ถึงเย็นตลอดปีเลขเด็ดคุณไก่ วุฒินันท์ สอนศรี งวด 2 พฤษภาคม 2567
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แนะนำ 5 คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้กุ้งมังกรยักษ์: ยักษ์ใต้ท้องทะเลเยี่ยมท่าน “อภิสิทธิ์ งามอัจฉริยะกุล” เจ้าสัวหมื่นล้านออริจิ้น เพลส เตาปูน อินเตอร์เชนจ์ โครงการเด่นมีนาคม67
ตั้งกระทู้ใหม่