หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดก้างปลา เทริดมโนราห์ ที่เดียวในโลก

เขียนโดย Chok A Nan

 

วิหารใหญ่ วัดก้างปลา อำเภอทุ่งสง เมืองคอน สวยงามวิจิตตระการตา หนึ่งเดียวในโลก สร้างหลังคาเป็นยอดเทริดรอบสี่ทิศ

 

 

 

วันที่ 13 พ.ค.62 วัดก้างปลา เลขที่ 88 หมู่ 3 ถนนทุ่งสง-ห้วยยอด ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการก่อสร้างวิหาร "หลวงพ่อแก่" เพื่อเป็นที่สักการบูชาของคนที่ทราบประวัติของวัดก้างปลา 

 

 

 

และที่มาของวิหารยอดเทริดมโนราห์ ซึ่งเป็นรูปร่างที่แปลกตาไม่เหมือนใคร โดยบนหลังคามีรูปร่างยอดเทริดมโนราห์หันหน้าออกนอกทั้ง 4 ทิศทาง ส่วนตรงกลาง มียอดเทริดใหญ่อยู่บนสุด 1 ยอด หันหน้าออกถนนใหญ่ด้านหน้าวัด 

 

 

 

ส่วนบริเวณหน้าวิหารมีรูปปั้นนางมโนราห์กำลังร่ายรำ 12 ท่า อย่างสวยงาม เมื่อสร้างเสร็จออกมาสวยงามยิ่งใหญ่ อย่างไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน และคาดว่าจะเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่มีวิหารยอดเทริดมโนราห์ 

 

 

 

ประวัติของวัดก้างปลา ตามคำบอกเล่าของคนเขียนประวัติเอาไว้ในวัด เนื่องจากในประวัติกล่าวไว้ว่าเมื่อสมัยโบราณ ได้มีการเดินทางของคณะมโนราห์ เดินทางผ่านวัดเพื่อไปทำการแสดงตามสถานที่ต่างๆ 

 

 

 

แต่พอมาถึงวัดมโนราห์ทุกคณะต้องแวะรำถวาย แม่แก่ 1 รอบ ถ้าคณะใดไม่แวะรำถวาย จะทำให้การแสดงในงานต่างๆไม่ราบรื่น ไม่ทำให้ไม่มีชื่อเสียง คนไม่นิยมชมชอบ 

 

 

 

ต่อมามีคนมากราบไหว้บนบาน แม่แก่ ที่เป็นรูปปั้นในวัด เพื่อขอให้สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจ เมื่อสำเร็จจะมีการรำมโนราห์ถวาย จึงทำให้เป็นที่เชื่อว่าแม่แก่ ชอบดูการรำมโนราห์

 

 

 

จึงสร้างวิหารยอดเทริดมโนราห์ถวาย เป็นที่อยู่ใหม่ของ แม่แก่ ให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้มากราบไว้ ทำบุญตามความเชื่อกันต่อไป

 

 

 

ส่วนประวัติ "พระแก่" หรือ "แม่แก่" หรือ "หลวงพ่อแก่" เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดก้างปลา ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าสืบต่อกันมา

 

 

 

พระแก่เป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเชื้อพระวงศ์ ไม่มีคู่ครอง เป็นผู้ที่มีใจบุญ มีศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ชอบทำบุญบำรุงพระพุทธศาสนา 

 

 

ต่อมาประมาณปี พ.ศ.1800 ท่านทราบว่าที่เมืองนครศรีธรรมราช มีการบูรณะซ่อมแซมพระบรมธาตุ ท่านได้บอกบุญแก่ผู้มีจิตศรัทธารวบรวมทรัพย์สินที่มีค่าพร้อมเสบียงอาหาร 

 

 

ชวนชาวคณะผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายพร้อมทั้งบริวารลงเรือสำเภาเดินทางมาทางทะเลสิ้นระยะเวลาแรมเดือน เดินทางมาตามเส้นทางแม่น้ำตรัง มาตามลำคลอง(คลองใหญ่) มาถึงคุ้งน้ำวน (คลองเภาลายในปัจจุบัน) 

 

 

เรือสำเภาก็อับปางลง ทรัพย์สินต่างๆจมลงในแม่น้ำสิ้น ผู้คนที่มาต่างก็กระจัดกระจายไปคนละทิศคนละทาง 

 

 

ส่วนองค์แม่แก่เองมาติดอยู่ที่เกาะวัดก้างปลา และสิ้นพระชนม์ที่เกาะวัดก้างปลาแห่งนี้ 

 

 

ต่อมาพระภิกษุเชื้อสายจีนได้สืบทราบว่าคณะที่เดินทางมาจากประเทศจีนเพื่อมาร่วมบูรณะพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ได้เสียชีวิตในระหว่างทางเพราะเรือสำเภาอับปางลง 

 

 

จึงได้สร้างพระพุทธรูปไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนาและคุณความดีของแม่แก่ท่านไว้ที่เกาะก้างปลาแห่งนี้ จนภายหลังได้มีคณะมโนราห์มารำถวาย จนกลายเป็นที่มาของวิหารยอดเทริด ในปัจจุบัน

 

 

วัดก้างปลาที่มีพระแม่แก่ อายุกว่า 700 ปี เพิ่งสมโภชน์วิหารแม่แก่ ที่มีเอกลักษณ์เทริดมโนราห์ ที่เดียวในโลก ไปเมื่อ วันที่ 29 กรกฎาคม 2563

 

 

ใครผ่านไปเส้นนั้นลองแวะไปกรายไหว้ขอพร ทำบุญกันได้นะคะ

 

                                 LOMA 🐬🐬

                          

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: วัดก้างปลา เลขที่ 88 หมู่ 3 ถนนทุ่งสง-ห้วยยอด ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีรธรรมราช

วัดก้างปลา  
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 932 ครั้ง
เขียนโดย Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, dorotee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"ประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิบากกรรม 'ชญาดา สกุลรุ่งโรจน์' อดีตพนักงาน ธกส. โดนหาว่ามีอาการทางจิต โดนทำร้าย โดนเลิกจ้างเหตุแฉหนี้จำนำข้าวสตรอว์เบอร์รีในประเทศไทย เพาะปลูกที่จังหวัดไหนมากที่สุดหมาน้ำ (Axolotl) สัตว์น่ารักและหน้าเดียวตลอดชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สัมผัสประสบการณ์หลอนที่ "ศาลเจ้ากรมเกียรติ"แม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอยู่ภาคอีสานไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของเราได้อย่างถ่องแท้วิญญาณเฮี้ยน! โรงแรมผีที่พัทยา
ตั้งกระทู้ใหม่