ต้นกะพ้อ
ต้นกะพ้อ เป็นปาล์มลำต้นเตี้ย สูง 1-3 ม. ลำต้นแตกหน่อเป็นกอ ใบมีลักษณะคล้ายฝ่ามือ เรียงเวียนสลับ รูปกลม ก้านใบรูปสามเหลี่ยม มีหนามแหลมสีดำ ใบประกอบด้วยกลุ่มใบย่อย 6-9 กลุ่ม
แต่ละกลุ่มมีใบย่อย 3-4 ใบ ใบย่อยรูปแถบ ปลายเบี้ยว และเว้าเป็นหางปลา โคนสอบ ออกเป็นกลุ่มชิดกันที่ปลายก้านใบ โคนก้านใบมีเส้นใยประสานกันหุ้มหนาแน่น กาบใบเล็กเป็นหลอดสีเขียว
ช่อดอกแบบช่อแยกแขนงสั้น แยกแขนงเป็นช่อเชิงลด 5-7 ช่อ ห้อยลง ดอกไม่มีก้าน กลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปถ้วย เมื่อดอกเจริญขึ้นกลีบเลี้ยงจะฉีกออกทางด้านข้าง
กลีบดอกรูปคนโท โคนติดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดกันเป็นวงรอบกลีบดอก เกสรเพศเมียเล็ก รังไข่ตอนบนตัดแบน ผลกลม แก่จัดสีส้ม เนื้อบาง เมล็ดกลม
การใช้ประโยชน์
ยอดอ่อน โดยตัดเอาส่วนปลายหรือส่วนยอดของลำต้น ซึ่งเมื่อลอกกาบนอกจะได้เนื้อในนุ่ม นำมาต้มเป็นผักจิ้ม นำมาสับหรือหั่นเป็นฝอยสำหรับแกงเลียง แกงกะทิ เป็นต้น ยอดอ่อนที่ดิบ มีรสฝาดอมหวานเล็กน้อย
ใบที่เป็นยอดอ่อนใช้ห่อข้าวเหนียวต้มจนสุกเป็น "ต้ม" ใช้เป็นขนมเดือนสิบ
ก้านใบ เอาหนามออกผ่าเป็นตอกใช้มัดข้าวกล้าทนทานดี
ปัจจุบันนิยมนำต้นกะพ้อมาจัดเป็นไม้ประดับให้สวยงามด้วย
ข้อควรระวัง ยอดอ่อนที่ดิบชาวบ้านเชื่อว่าถ้ากินสดๆ จะ “เสาะท้อง” คือย่อยยากจึงนิยมนำมาต้มก่อน รับประทาน
LOMA🐬🐬