ยาหนม
ยาหนม เป็นชื่อเรียกขนมของชาวใต้ ซึ่งความจริงก็คือ กะละแม ( แต่รสชาติไม่เหมือนกันนะ แค่คล้ายๆ ) นั่นเอง ชาวบ้านจะทำยาหนม เมื่อมีงานใหญ่ ๆ เช่น งานแต่ง งานบวชนาค หรืองานวัด การกวนยาหนมต้องใช้คนจำนวนมาก
ด้วยเหตุนี้ จึงเรียกขนมชนิดนี้ว่า ยาหนม ซึ่งมาจากคำว่า พญาขนม หรือ พระยาขนมนั่นเอง การที่เรียกขนมชนิดนี้ว่า พระยาขนม เพราะเชื่อว่า ขนมชนิดนี้เป็นยอดแห่งขนม หรือเจ้าแห่งขนมทั้งหลาย
และอีกเหตุผลที่เรียกว่ายาหนม เพราะพบว่ามีความอร่อยระดับ 5 ดาว ชาวบ้านจึงให้เครดิตตำแหน่งถึงพญา เป็นพญาขนม หรือพระยาขนมนั่นเอง แล้วเรียกตกทอดกันมาจนเหลือเพียง ยาหนม ในปัจจุบัน
วิถีชีวิตของชาวบ้าน กับยาหนม มักทำไปร่วมในงานพิธีสำคัญหรือทำขายกันในชุมชน รสชาติยาหนมแต่ละจังหวัดมีเอกลักษณ์ต่างกัน มีส่วนผสมที่เหมือนและคล้ายกัน
ส่วนผสม ยาหนม
แป้งข้าวเหนียว 4 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 9 กิโลกรัม
น้ำกะทิสดประมาณ 7 กิโลกรัม
วิธีทำ
ขูดมะพร้าวและคั้นน้ำกะทิ ส่วนแป้ง
เอาข้าวสารเหนียวแช่น้ำตั้งเอาไว้ หนึ่งคืนแล้วนำมาบดให้ละเอียด ใช้เวลาจัดเตรียมส่วนผสม ตอนเช้าได้เวลาเอาลงกระทะกวน
การกวนยาหนมด้วยแรงงานคน กับใช้เครื่องกวน แป้งยาหนมที่ได้จะแตกต่างกัน การแตกมันของน้ำกะทิไม่เหมือนกัน
ตอกหมากที่ใช้ห่อขนม ก็รับซื้อจาก
เพื่อนบ้านมีมีสวนหมาก นำมาลอก
เปลือกแข็งๆออก แล้วนำไปตากผึ้งลมเอาไว้ หลังจากนั้นก็นำมาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำมาใส่ยาหนม
การตักยาหนมใส่ห่อหรือบรรจุภัณฑ์ต้องตักใส่ตอนที่กวนเสร็จใหม่ เพราะ จะยังมีความเหลวไม่คงตัวของแป้ง ถ้ารอให้เย็นแป้งจะเหนียวทำให้ตักใส่ห่อยาก
ตอกหมากจะช่วยดูดความมันของยาหนม ทำให้เนื้อยาหนมที่ห่อด้วยตอกหมากไม่ฉ่ำมันแต่ไม่แข็งและมีกลิ่นหอมจางๆของตอกหมาก
LOMA 🐬🐬