มังกร & ล็อบสเตอร์
กุ้งมังกร
กุ้งมังกร (Lobster) มีชื่อไทยว่า กุ้งมังกรประเหลือง หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ “กุ้งหัวโขนประเหลือง” เป็นสายพันธุ์กุ้งที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย
มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนหัวและหนวดที่มีความยาวมากกว่าส่วนอื่นๆ พร้อมสีสันที่สวยงาม โดยกุ้งมังกรจะมีการเจริญเติบโตที่ช้า จึงทำให้กุ้งมังกรมีราคาที่ค่อนข้างสูง
กุ้งมังกร พบเห็นมากในร้านอาหารจีน และมักใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Lobster จึงทำเอาใครหลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นกุ้งชนิดเดียวกัน
กุ้งมังกรเป็นกุ้งทะเลขนาดใหญ่ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม มีหนวดยาวกว่า ความยาวของลำตัว ใกล้ดวงตามีหนามสำหรับป้องกันดวงตา ไม่มีก้าม
พบทั่วไปตามหาดโคลน กระจายพันธุ์แถบทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก แม้ว่าจะมีการเจริญเติบโตช้า แต่กุ้งมังกรนิยมเพาะพันธุ์มากกว่า กุ้งล็อบสเตอร์
ในบ้านเรานิยมเพาะเลี้ยงกุ้งมังกร จากกุ้งที่จับได้ตามธรรมชาติ ไม่เหมือนกับที่ญี่ปุ่นและแอฟริกาที่เก่งในเรื่องการเพาะฟักกุ้งมังกร
กุ้งล็อบสเตอร์
กุ้งล็อบสเตอร์ (Lobster) เป็นสัตว์ทะเลน้ำเค็มขนาดใหญ่ ที่ได้ชื่อว่า เป็น “ราชาแห่งท้องทะเล” อาศัยอยู่ในแถวมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ
เป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียน ( จำพวก กุ้ง กั้ง ปู ) แตกต่างจากกุ้งมังกร สีของล็อบสเตอร์จะมีสีข้างลำตัว สีดำปนแดง ก้ามใหญ่โต ชื่อล็อบสเตอร์ มาจากภาษาลาติน ที่แปลว่าตั๊กแตนและแมงมุม เพราะว่ารูปร่าง หน้าตาที่คล้ายคลึงกัน
สายพันธุ์ล็อบสเตอร์ที่เป็นที่นิยมที่สุด คือล็อบสเตอร์ยุโรปและล็อบสเตอร์อเมริกา กุ้งล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ขาปล้อง ที่เติบโตด้วยการลอกคราบ
แต่บางตัวก็ตายจากการลอกคราบ กุ้งล็อบสเตอร์จึงเป็นสัตว์ที่หายาก อีกทั้งเติบโตช้า กินอาหารเยอะ ติดเชื้อง่าย ก็เลยไม่มีฟาร์มไหนอยากทำการเพาะเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์
กุ้งล็อบสเตอร์ที่เราเห็นๆ กันในร้านอาหารส่วนมากจึงมาจากธรรมชาติ และนำเข้าจากต่างประเทศ เลยทำให้กุ้งล็อบสเตอร์มีราคาแพง
แน่นอนว่ากุ้งมังกรก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลที่มีราคาแพงไม่ต่างจากกุ้งล็อบสเตอร์เลยทีเดียว
เมื่อรู้ถึงความแตกต่างกันแล้วก็หายสับสนกันแล้วนะ ว่าเจ้าสองกุ้งยักษ์สองชนิดนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ก็ขอให้เลือกอร่อยกับเจ้ากุ้งสองชนิดนี้ตามความชอบกันได้เลย
LOMA🐬🐬