หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มังกร & ล็อบสเตอร์

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

กุ้งมังกร

 

 

กุ้งมังกร (Lobster) มีชื่อไทยว่า กุ้งมังกรประเหลือง หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ “กุ้งหัวโขนประเหลือง” เป็นสายพันธุ์กุ้งที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย

 

 

มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนหัวและหนวดที่มีความยาวมากกว่าส่วนอื่นๆ พร้อมสีสันที่สวยงาม โดยกุ้งมังกรจะมีการเจริญเติบโตที่ช้า จึงทำให้กุ้งมังกรมีราคาที่ค่อนข้างสูง 

 

 

กุ้งมังกร พบเห็นมากในร้านอาหารจีน และมักใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Lobster จึงทำเอาใครหลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นกุ้งชนิดเดียวกัน

 

 

กุ้งมังกรเป็นกุ้งทะเลขนาดใหญ่ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม มีหนวดยาวกว่า ความยาวของลำตัว ใกล้ดวงตามีหนามสำหรับป้องกันดวงตา ไม่มีก้าม

 

 

พบทั่วไปตามหาดโคลน กระจายพันธุ์แถบทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก แม้ว่าจะมีการเจริญเติบโตช้า แต่กุ้งมังกรนิยมเพาะพันธุ์มากกว่า กุ้งล็อบสเตอร์

 

 

ในบ้านเรานิยมเพาะเลี้ยงกุ้งมังกร จากกุ้งที่จับได้ตามธรรมชาติ ไม่เหมือนกับที่ญี่ปุ่นและแอฟริกาที่เก่งในเรื่องการเพาะฟักกุ้งมังกร

 

กุ้งล็อบสเตอร์

 

กุ้งล็อบสเตอร์ (Lobster) เป็นสัตว์ทะเลน้ำเค็มขนาดใหญ่ ที่ได้ชื่อว่า เป็น “ราชาแห่งท้องทะเล” อาศัยอยู่ในแถวมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

 

 

เป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียน ( จำพวก กุ้ง กั้ง ปู ) แตกต่างจากกุ้งมังกร สีของล็อบสเตอร์จะมีสีข้างลำตัว สีดำปนแดง ก้ามใหญ่โต ชื่อล็อบสเตอร์ มาจากภาษาลาติน ที่แปลว่าตั๊กแตนและแมงมุม เพราะว่ารูปร่าง หน้าตาที่คล้ายคลึงกัน

 

 

สายพันธุ์ล็อบสเตอร์ที่เป็นที่นิยมที่สุด คือล็อบสเตอร์ยุโรปและล็อบสเตอร์อเมริกา กุ้งล็อบสเตอร์เป็นสัตว์ขาปล้อง ที่เติบโตด้วยการลอกคราบ

 

 

แต่บางตัวก็ตายจากการลอกคราบ กุ้งล็อบสเตอร์จึงเป็นสัตว์ที่หายาก อีกทั้งเติบโตช้า กินอาหารเยอะ ติดเชื้อง่าย ก็เลยไม่มีฟาร์มไหนอยากทำการเพาะเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์

 

 

กุ้งล็อบสเตอร์ที่เราเห็นๆ กันในร้านอาหารส่วนมากจึงมาจากธรรมชาติ และนำเข้าจากต่างประเทศ เลยทำให้กุ้งล็อบสเตอร์มีราคาแพง

 

 

แน่นอนว่ากุ้งมังกรก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลที่มีราคาแพงไม่ต่างจากกุ้งล็อบสเตอร์เลยทีเดียว

 

 

 

เมื่อรู้ถึงความแตกต่างกันแล้วก็หายสับสนกันแล้วนะ ว่าเจ้าสองกุ้งยักษ์สองชนิดนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ก็ขอให้เลือกอร่อยกับเจ้ากุ้งสองชนิดนี้ตามความชอบกันได้เลย

 

                                LOMA🐬🐬

                              

 




เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)รวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ 05/01/69 วันที่อากาศเย็น แถมเป็นวันทำงานหลังปีใหม่ อยากนอนอยู่บ้านอีกจังหนอญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดก็คือวันหยุด วันแห่งความสุขมักจะหมดเร็ว แป๊บเดียววันหยุดมันก็จะผ่านไป ขอบคุณครับ4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์นี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์ชูวิทย์ ปะทะฝีปาก โรม "อย่าว่าคนไม่กินส้มคือคนสีเทา"เกินปุยมุ้ย ทหารเขมรเล่า ใช้แค่ 10 คน สู้กับทหารไทย 300 นายเปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฮือฮาทั้งป่า เสือดำ แก่งกระจาน โผล่โชว์ตัว ให้นักท่องเที่ยวเห็นจะจะรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)"สีขนแมว" บอกนิสัยได้เครียดนัก… กินช็อกโกแลตแก้ได้จริงเหรอ?เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยกลาโหมเวเนฯ จวกสหรัฐฯ "ทีมคุ้มกันมาดูโร" ดับอื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เปิดโมเดลครอบครัวญี่ปุ่น ภรรยาบริหารการเงินทั้งบ้าน สามีรับเงินใช้รายวัน วัฒนธรรมเก่าแก่ที่ทำให้ชาติออมเงินเก่งติดอันดับโลกบ้านเรานั้นเรียกว่า "ไก่ต๊อก" ความน่ารักในกิจกรรมประจำวันเรียงความเรื่อง ของขวัญปีใหม่ครบ 25 ปี คดีสะเทือนขวัญในประเทศญี่ปุ่น “คดีการสังหารยกครัวมิยาซาวะ”
ตั้งกระทู้ใหม่