ซุปมะเขือเปราะใส่ปลาทูอาหารเมืองอีสาน
วันนี้มีเมนูมาแนะนำซุปมะเขือเปราะนั่นเองแต่มาเรามาดูคุณประโยชน์ของมะเขือเปราะกันก่อนละกันว่ามีอะไรบ้าง
1.ที่บ้านเราจะชอบเอามะเขือเปราะมากินกับส้มตำหรือน้ำพริกกินสดๆ
2.มะเขือเปราะนั้นมีประโยชน์ต่อตับอ่อนมากและทำให้ตับอ่อนแข็งแรงและยังทำงานได้ดีอีกด้วย
3.การที่เรานำมะเขือเปราะมากินหรือมาทำในเมนูอาหารจะช่วยต้านมะเร็งได้ ช่วยบำรุงหัวใจและยังลดความดันโลหิตได้อีก และยังช่วยบรรเทาอาการเบาหวานได้ดีอีกด้วย
นอกจากนี้มะเขือเปราะยังนำไปทำได้อีกหลากหลายเมนูกันเลยที่เดียวแต่วันนี้จะมาแนะนำอาหารอีสานกันค่ะซุปมะเขือเปราะกินกับอะไรก็อร่อย กินกับไข่ต้มข้าวเหนียวร้อนๆ ผักสดนานาชนิดบอกเลยเมนูนี้ถ้าหากได้ลองรับรองกินข้าวหมดกระติบแบบไม่รู้ตัวเอาละค่ะไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิษ
1.มะเขือเปราะลูกใหญ่ 5-7 ลูก
2.พริกขี้หนู 15-20 เม็ด
3.ปลาทู
4.กระเทียม+หัวหอมแดง
5.ต้นหอม+ผักชีใบเลื่อย
6.ผงคนอร์
7.น้ำปลาร้าต้มสุก
วิธีทำ
ให้ต้มน้ำให้เดือนแล้วนำมะเขือเปราะตัดกวนมะเขือทิ้งล้างมะเขือเปราะด้วยน้ำสะอาดพอน้ำเดือดแล้วนำลงไปต้มจนมะเขือเปราะสุกแล้วตักมะเขือเปราะขึ้นมา จากนั้นให้นำปลาทูลงไปต้มต่อจนสุกแล้วตักขึ้นมาแกะก้างปลาทูออกเอาแต่เนื้อของปลาทู
ล้างต้นหอมและผักชีใบเลื่อยสะเด็ดน้ำออกจากนั้นซอยต้นหอมและผักชีใบเลื่อยเตรียมไว้
นำพริกและกระเทียมหัวหอมแดงลงไปคั่วในกะทะในสุกจนเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นปิดไฟ
นำพริกและกระเทียมหอมแดงที่เราคั่วไว้จนสุกและมะเขือเปราะที่เราต้มแล้วปลาทูที่เราต้มเสร็จแกะเนื้อเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในครกจากนั้นโขลกให้เข้ากันตามด้วยปรุงรสแล้วชิมถ้ารสชาติถูกปากก็เป็นอันเสร็จ ใส่ต้นหอมซอยและผักชีใบเลื่อยลงไปคนๆให้เข้ากันจากนั้นตักใส่จานจะใส่ไข่ต้มหรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ ผักสดจะนำมากินด้วยหรือไม่ตามใจได้เลยค่ะ จะทานกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวยก็อร่อยเหมือนกัน
จบการนำเสนอเมนูซุปมะเขือเปราะ
พิมพ์ในโทรศัพท์อาจจะดูคำพิมพ์ผิดไม่หมดก็ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ