หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลยุทธ์ฝึกวินัยให้เด็กๆตามอายุ คำแนะนำโดยกุมารแพทย์

การสร้างนิสัยมีวินัยให้กับลูกๆ แต่ละช่วงวัย ไม่เหมือนกัน เราไม่สามารถใช้กลยุทธ์เดียวกันกับเด็กทุกวัย แน่นอนว่าเด็ก 2 ขวบ กับ 10 ขวบ ย่อมมีวิธีการที่ต่างกันเพื่อเหมาะกับช่วงวัยและการเรียนรู้ของลูกๆ และยิ่งไปกว่านั้น การลงโทษไม่ใช่วิธีที่ดี และไม่ควรใช้! พ่อแม่ผู้ปกครองควรใช้วิธีปรับพฤติกรรมของลูกๆ แทนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ  เพื่อให้เด็กๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นคงทางจิตใจและสังคม
วันนี้ มีกลยุทธ์ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่ดีมาฝาก ซึ่งแนะนำโดยกุมารแพทย์

เด็กอายุ 1-2 ขวบ อยู่ในระยะที่เด็กหัดเดินตอนต้น กำลังขากำลังมาพวกเขาจะเริ่มออกสำรวจโลกของตัวเอง ฉะนั้น ปล่อยให้นักสำรวจได้ออกเดินทางตามประสาพวกเขา เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ปล่อยให้ลูกๆ อยู่เพียงลำพัง และสิ่งสำคัญคือคอยเป็นผู้ช่วยไม่ให้เด็กๆทำสิ่งที่เป็นอันตรายต่อตัวเองหรือต่อผู้อื่น

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

ให้คุณพ่อคุณแม่ทำสิ่งเหล่านี้แทน คือ

เด็กอายุระหว่าง 2 – 3 ขวบ  พัฒนาการและความพยายามในการหัดเดินของเด็กๆ จะต่อเนื่อง พวกเขาจะเริ่มต้องการอิสระและกล้าแสดงออกมากขึ้น แต่การเรียนรู้ก็มีข้อจำกัด ซึ่งสิ่งนี้จะนำไปสู่ความคับข้องใจและการมีอารมณ์ฉุนเฉียว(อันน่าสะพรึงกลัวและยาวนาน)

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

ให้คุณพ่อคุณทำในสิ่งเหล่านี้แทน

เด็กอายุระหว่าง 3-5 ขวบ  ลูกๆวัยเข้าโรงเรียนอนุบาล  ที่โรงเรียนเด็กๆ จะเริ่มเรียนรู้ที่จะยอมรับความจริงและข้อจำกัดต่างๆ  แต่แน่นอนพวกเขาก็ยังต้องการความช่วยเหลือจากคุณพ่อคุณแม่ในการทำความเข้าใจกฎเกณฑ์และการพัฒนาวิจารณญาณที่ถูกต้อง

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงคือ

ให้คุณพ่อคุณแม่ทำสิ่งเหล่านี้แทน

เด็กวัย 6 – 12 ปี  เด็กวัยนี้จะได้รับอิสระภาพมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งจะแสดงตัวตนที่พวกเขาเป็นต่อหน้าคุณแม่คุณแม่ และ/หรือเริ่มมีการขัดแย้ง   เด็กๆ เริ่มสามารถเลือกเพื่อน รู้ความสนใจของตัวเองได้  ซึ่งนั่นหมายถึงคุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยเหลือลูกๆ ในการตัดสินใจในสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากความสามารถในการวิเคราะห์การตัดสินใจของลูกๆ 6-12 ปี  ยังไม่ละเอียดถี่ถ้วนรอบคอบเท่าผู้ใหญ่

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยง คือ

คุณพ่อคุณแม่ทำสิ่งเหล่านี้แทน

เด็กอายุ 13 – 18 ปี  เรารู้กันดีว่าวัยรุ่นเป็นวัยของการฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ ค่านิยม และกติกาของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง  ทั้งนี้เพราะพวกเขาอยู่ในช่วงวัยของการทำความรู้จักกับตัวเอง ทั้งความรู้สึกนึกคิด พฤติกรรมต่างๆ เพื่อยืนยันความเป็นตัวของตัวเอง เพื่อจะได้ตีตัวออกห่างจากพ่อแม่ผู้ปกครองสักเล็กน้อย แนวโน้มพฤติกรรมจะไปในทางหุนหันพลันแล่น เรียกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งและความยากลำบากของการเติบโตก็ว่าได้  แต่นั่นแหล่ะ ความรักของคุณพ่อคุณแม่เป็นพลังสำคัญที่จะพาลูกๆก้าวข้ามช่วงวัยนี้ไปได้

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ ผู้ใหญ่ทั้งหลายต้องหลีกเลี่ยง คือ

ให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองลองใช้เทคนิคเหล่านี้

แปลโดย: deeda2456
ที่มา: bright side
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: deeda2456
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อมใบชุน หรือมะฮอกกานีจีนลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ แก้ หนี้นอกระบบ10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกฝ่ายบุคคลสุดหล่อโผล่มา ผู้สมัครงานหญิงก็ว้าวุ่นเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อมอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย"กะหล่ำปลีราคาพุ่งรับลมหนาว" ขยับขึ้นที่กิโลกรัมละ 15 บาทแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่