หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมม่อฉี

ขนมม่อฉี เป็นขนมที่ ชื่อไม่คุ้นหู รูปลักษณ์ที่ไม่คุ้นตา ใครจะรู้ว่าเป็นหนึ่งในขนมไทยโบราณ ที่ใกล้สูญหาย คนรุ่นใหม่มักจะไม่ค่อยได้พบเห็นขนมชนิดนี้มากนัก

 

 

ขนมม่อฉี เป็นขนมโบราณที่หากินยากมีลักษณะคล้ายขนมไดฟูกุ แป้งนุ่ม ไส้หวาน มีเอกลักษณะการกินเฉพาะตัว เพื่อไม่ให้ไส้ทะลัก ขนมม่อฉี มีมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

ขนมม่อฉี ขนมโบราณหากินยาก มีลักษณะคล้ายขนมไดฟูกุ แป้งนุ่ม ไส้หวาน มีเอกลักษณะการกินเฉพาะตัว เพื่อไม่ให้ไส้ทะลัก มีมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

เจ้าของสูตรทำขนมม่อฉี กล่าวถึงกรรมวิธีการทำ ‘ขนมม่อฉี’ ว่า ขั้นตอนแรก ต้องเตรียมไส้ ซึ่งวัตถุดิบของไส้ประกอบด้วย

 

 

งาขาว งาดำ ถั่วลิสง โดยการนำทั้งหมดไปคั่วให้สุก และให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ หลังจากคั่วเสร็จแล้วจึงนำทุกอย่างมาตำรวมกัน พร้อมทั้งใส่น้ำตาล เกลือ ก็จะได้เป็นไส้ของขนม

 

 

ในขั้นตอนต่อมาคือการทำแป้ง ซึ่งใช้แป้ง 2 แบบ

 

 

ขั้นตอนแรกมีชื่อเรียกว่า ‘แป้งนวล’ โดยการนำแป้งข้าวเหนียวมาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อให้แป้งหอม ก็สามารถใช้ได้ ก่อนที่จะทำแป้งอีกชนิด

 

 

นำแป้งข้าวเหนียวมาละลายกับน้ำต้มใบเตย และพักแป้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ก่อนจะนำแป้งมานึ่ง เมื่อเสร็จจึงนำมานวด

 

 

แต่ในปัจจุบันขั้นตอนนี้จะใช้เป็นเครื่องตีแป้งมาช่วยแทนการนวด จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จึงสามารถนำมาปั้น ก่อนจะใส่ไส้ และห่อให้เป็นทรงกลม และนำมาคลุกกับแป้งนวล ก็สามารถรับประทานได้ทันที

 

 

ขนมม่อฉีนี้มีวิธีกินเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว คือต้องใช้นิ้วกดตัวขนมให้เป็นทรงรีๆ ยาวๆ ใส่เข้าปากและกัดให้ขาดในครั้งเดียว เพื่อที่ตัวแป้งจะได้มาห่อหุ้มไส้ไว้ โดยห้ามยืดตัวขนมเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นใส่จะทะลักออกมา

 


จุดเด่นของ ขนมม่อฉี ที่ไม่ควรพลาด
ขนมม่อฉี รูปลักษณะอย่างที่ทราบกันมาตั้งแต่ต้น ว่ามีลักษณะเหมือนกับโมจิ ซึ่งจุดเด่นของขนมชนิดนี้คือมีกลิ่นหอมมาจากตัวไส้ ที่มีส่วนผสมหลักของถั่วลิสงและงา หุ้มด้วยแป้งเหนียวหนึบ รสชาติอร่อย

 

 

ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย แน่นอนว่าขนมม่อฉีเป็นขนมโบราณที่คู่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำกันมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ

 

 

ส่วนผสม และ วัตถุดิบการทำ

แป้งข้าวเหนียว 100กรัม

ถั่วลิสง 50 กรัม

 

 

งาขาว งาดำ 50 กรัม

น้ำตาลทราย 75 กรัม หรือ น้ำผึ้ง

เกลือ

ใบเตย หรือสีผสมอาหารตามใจชอบ

 


ขั้นตอนวิธีการทำ “ ขนมม่อฉี ”

 

 

คั่วแป้งข้าวเหนียวให้หอมแล้วพักทิ้งไว้ ผสมคลุกแป้งเพื่อไม่ให้ติดนิ้วมือ และทำให้แป้งนวล

 

 

นำถั่วลิสงคั่วให้หอม รวมถึงนำน้ำตาล งาขาวและงาดำ ตามด้วยน้ำผึ้งลงไป คลุกเคล้าให้ไส้จับตัวสามารถปั้นได้ ปั้นเป็นลักษณะกลมๆ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น

 


นำตัวแป้งที่จะเอาไว้หุ้มขนม นำมาค่อยๆผสมกับน้ำสีธรรมชาติที่เลือกเอาไว้ แบ่งเอาไว้เป็นก้อนๆ ขนาดให้พอหุ้มไส้ได้ และนำไปนึ่งให้สุก ระยะเวลาโดยประมาณ 10 นาที

 


เมื่อแป้งสุกดีแล้ว ให้นำมาทำเป็นลักษณะแผ่และใช้แป้งนวลโรย เพื่อไม่ให้ติดมือในการปั้น

 

 

จากนั้นให้นำไส้ที่ผสมเอาไว้แล้ว มาห่อรวมกับตัวแป้ง เมื่อเสร็จก็สามารถ พร้อมเสิร์ฟเตรียมรับประทานได้เลย

 


เคล็ดลับความอร่อย ขนมม่อฉี

 

 

ในส่วนของเคล็ดลับความอร่อย การทำขนมม่อฉีอยู่ที่การทำแป้งและไส้ ตัวแป้งจะต้องนึ่งให้สุกพอดี ให้มีความหนึบไม่เหลวจนเกินไป แล้วนวดแป้งให้นิ่มเข้ากันทั้งก้อน และไส้ต้องทำสดใหม่ทุกวัน เมื่อทานคู่กับชาหรือกาแฟ จะให้ความอร่อยยิ่งขึ้น

 


                                 LOMA🐬🐬

                            

 
โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: อาจารย์วันดีจาร ณ สงขลา

KANOMTH
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?คุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกอดีตเศรษฐี 40 ล้าน!! คัมแบ็กหมดตัว ตระเวนลักเล็กขโมยน้อยขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อย"การบินไทย" แจงปมดราม่าได้ที่นั่งไม่ตรงปก..อ้างกำลังปรับโครงสร้างธุรกิจมัวแต่ยืนถ่ายเซลฟี ทำเรือกอนโดลาพลิกคว่ำไม่เป็นท่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อยร้านก๋วยเตี๋ยวราคาถูกที่สุดในประเทศไทยอาหารที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก?น้ำหอมกลิ่นไก่ทอดKFC เริ่มวางขายแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่