แกงทิลูกกล้วย
กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่เราคนไทยรู้จักมานาน มีปลูกกันแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศไทย เนื่องจากกล้วยน้ำว้า ทนต่อทุกสภาพดินฟ้าอากาศ ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว และนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน
เป็นที่รู้กันดีว่า กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด ทั้ง พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ โดยกล้วยน้ำว้า 1 ผล ให้พลังงานประมาณ 59 กิโลแคลอรี่
กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่ วัยทารกอายุ 6 เดือนเต็ม เด็กปฐม นักเรียน วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า
กล้วยน้ำว้าดิบ ช่วยแก้โรคกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ ป้องกันการติดเชื้อ
กล้วยน้ำว้าห่าม หรือกล้วยกึ่งดิบกึ่งสุก สามารถรับประทานสดได้ รสชาติไม่หวานจัด ช่วยแก้ท้องเสีย เนื่องจากมีปริมาณโพแทสเซียมสูง หากผู้ที่มีอาการท้องเสียรับประทานกล้วยห่าม สามารถช่วยชดเชยโพแทสเซียมให้กับร่างกาย และทำให้อาการท้องเสียบรรเทาลง
กล้วยน้ำว้าสุก สามารถรับประทานเป็นผลไม้ได้เลยหรือเอามาดัดแปลงเป็นขนมของหวานต่างๆ
นอกจากกล้วยน้ำว้า สุกนอกจากจะทำขนมแล้ว กล้วยน้ำว้าดิบยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอาการได้
แกงทิลูกกล้วย
ส่วนผสม
สะโพกไก่
ลูกกล้วยดิบ
เครื่องแกงกะทิ
กะปิ
หัวกะทิ / หางกะทิ
น้ำปลา
ใบมะกรูด (ฉีกเอาก้านตรงออก)
ใบโหระพา พอประมาณ
พริกขี้หนูแดง (ผ่าครึ่ง)
ขั้นตอนการทำ
ปอกกล้วยดิบแล้วนำกล้วยแช่น้ำเกลือ เพื่อให้ยางกล้วยหมด หั่นเป็นท่อนๆ
นำสะโพกไก่ สับพอดีคำ ล้างให้สะอาดพักให้สเด็ดน้ำ นำเครี่องแกงผสมกะปิละลายน้ำ เตรียมไว้
นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ ใส่เครื่องแกงที่ผสมกะปิ ผัดให้หอมใส่ไก่ ผัดให้ไก่เข้าเครื่องแกง เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป
รอจนไก่สุก ใส่ลูกกล้วย คนให้เข้ากัน
ใส่ น้ำปลา ชิมรสชาติตามใจชอบ ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วย พริกขี้หนูแดงผ่าครึ่ง ใส่ใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ กินคู่ ข้าวสวยร้อนๆ
LOMA🐬🐬