ประโยชน์จากลูกเกดดำ🍇🍞
ลูกเกดดำเป็นอาหารว่างยอดนิยมของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก เพราะเป็นขุมพลังทางโภชนาการที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ลูกเกดดำเป็นอาหารว่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มีฟันหวาน ทำจากองุ่นแห้ง ลูกเกดเหล่านี้มีหลายขนาดและรูปร่าง ด้วยรสชาติที่อร่อย ลูกเกดดำจึงเป็นส่วนผสมในอุดมคติของขนมต่าง ๆ
เมื่อพูดถึงรายละเอียดทางโภชนาการ พวกมันเป็นแหล่งใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน ไฟโตนิวเทรียนท์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ที่น่าทึ่ง
ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดว่า หากบริโภคเป็นประจำและในปริมาณที่พอเหมาะ ลูกเกดดำอาจช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ในระดับที่ดี
อาจส่งเสริมการย่อยอาหาร
ลูกเกดดำมีเส้นใยอาหารสูงที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งเอนไซม์บางชนิดซึ่งช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดแก๊ส ท้องอืด ท้องผูก และปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร
อาจขจัดสารพิษออกจากเลือด
ลูกเกดดำอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับและไต จึงช่วยขจัดสารพิษ ของเสียออกจากเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้
อาจปรับปรุงสายตา
ไฟโตนิวเทรียนท์ที่พบในลูกเกดดำทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของดวงตา ในระยะยาว จะช่วยลดความเสี่ยงของต้อกระจกและการเสื่อมสภาพตามอายุได้ในระดับที่มีนัยสำคัญ
อาจเสริมสร้างกระดูก
ลูกเกดดำเต็มไปด้วยแคลเซียมช่วยในกระบวนการสร้างแร่กระดูกในร่างกาย ดังนั้นจึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนและปัญหาอื่น ๆ อีกหลายประการ นอกจากแคลเซียมแล้ว พวกมันยังมีโพแทสเซียมและธาตุอาหารรองในปริมาณที่ดีซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพกระดูก
อาจส่งเสริมการทำงานของหัวใจ
ปริมาณโพแทสเซียมสูงที่พบในลูกเกดดำควบคุมระดับความดันโลหิตในร่างกาย ในทางกลับกัน ปริมาณเส้นใยสูงจะเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอล และลดระดับ LDL ในเลือด ทั้งยังช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
อาจเสริมสุขภาพผิว
โดยการรักษาเลือดให้ปราศจากสารพิษและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ลูกเกดดำจะช่วยให้คุณมีผิวที่เปล่งปลั่งและไร้ที่ติในเวลาไม่นาน นอกจากนี้ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงยังช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ลดการสลายตัวของกรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (DNA) ในเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสิวและสิว
อาจเพิ่มสุขภาพเส้นผม
ลูกเกดดำเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งช่วยส่งเสริมการจัดหาเลือดที่อุดมด้วยออกซิเจนไปยังหนังศีรษะ พวกมันยังมีวิตามินซีที่กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมในระดับที่มีนัยสำคัญ อีกทั้งยังช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัยอีกด้วย
นอกจากนี้ ลูกเกดดำยังช่วยในเรื่องสุขอนามัยในช่องปาก ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยลดน้ำหนัก เป็นต้น