หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ส้มฉุน

 

ส้มฉุนที่เราพูดถึงวันนี้ไม่ใช่เป็นผลส้มฉุนแต่เป็นเมนูของว่างที่ชื่อเมนูส้มฉุน

 

 

ส้มฉุน เป็นอาหารว่างและของหวานชนิดหนึ่งของไทย โดยส้มฉุนแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ 

 

 

ส้มฉุนแบบชาวบ้านคือการนำผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วงหรือมะยมดิบ ไปยำกับน้ำตาล น้ำปลา และกุ้งแห้ง 

 

 

ส้มฉุนตำรับชาววังจะเป็นของหวานโดยใช้ผลไม้หน้าร้อนรสหวานอมเปรี้ยวโดยเฉพาะลิ้นจี่ลอยในน้ำเชื่อม มีลักษณะใกล้เคียงกับลอยแก้ว ถือเป็นของหวานคลายร้อนชนิดหนึ่ง เพราะให้รสเย็นสดชื่น

 

 

ส้มฉุนชาวบ้าน

 

ส้มฉุนแบบชาวบ้านนั้น  คือของกินชนิดหนึ่ง ใช้มะม่วงดิบ มะยมดิบ ยำกับกุ้งแห้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาล บางทีก็นำไปตากแดด ซึ่งมีลักษณะเป็นอาหารประเภทยำ ใกล้เคียงกับยำมะม่วง เพียงแต่ส้มฉุนไม่มีการใส่พริกลงไป

 

 

ส้มฉุนชาววัง

ส้มฉุนตำรับชาววังนั้นจะมีลักษณะที่ต่างออกไปจากส้มฉุนแบบชาวบ้าน เพราะมีลักษณะเป็นของหวานใกล้เคียงกับการลอยแก้ว ด้วยการนำผลไม้รสเปรี้ยวหวานมาลอยในน้ำเชื่อม ซึ่งทำมาจากน้ำลอยดอกมะลิแช่ไว้ข้ามคืน ก่อนนำไปเคี่ยวกับน้ำตาล แล้วบีบด้วยน้ำส้มซ่า  (หรือใส่ผิวส้มซ่าหรือมะกรูดไปด้วย) 

 

 

ซึ่งรสชาติของน้ำนี้จะต้องไม่ฝาดเปรี้ยว และไม่หวานแหลม จากนั้นจึงนำผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวคว้านเมล็ดและใยมาลอย โดยมีลิ้นจี่เป็นผลไม้ยืนพื้น และมีผลไม้ตามฤดูกาลมาลอยอีกสองถึงสามชนิด เช่น มะม่วงฝอย ส้ม ลำไย มะปราง หรือมะยงชิด 

 

 

เมื่อจะรับประทาน จะโรยด้วยถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว ขิงอ่อนซอย เพื่อเพิ่มรสสัมผัส และเสริมกลิ่นให้หอมสดชื่น ในปัจจุบันบางแห่งก็มีการใส่น้ำแข็งเกล็ดเล็ก ๆ อย่างน้ำแข็งไสเพื่อเพิ่มความเย็นชื่นใจแก่การรับประทานส้มฉุน

 

 

ก่อนที่บ้านเราจะได้สัมผัสความเย็นจากน้ำแข็งที่นำเข้ามาจากสิงคโปร์ ราวสมัยรัชกาลที่ 4 ของว่างชนิดลอยแก้วอย่าง
‘ส้มฉุน’ ที่รวมความสดชื่นของผลไม้ฤดูร้อน และหอมเย็นจากผลส้มซ่า เป็นกลิ่นและรสจากธรรมชาติที่ช่วยคลายร้อนได้ตามยุคสมัย

 

 

สูตรส้มฉุน   (สำหรับ 4 คน)

 

ส้มซ่า  1  ลูก

 

มะยงชิดปอกเปลือกคว้านเมล็ด  4  ลูก

 

ลำไยคว้าน  8  ลูก

 

 

ลิ้นจี่คว้านเมล็ด  4  ลูก

 

มะม่วงมันแกะสลัก  4  ชิ้น

 

ขิงอ่อนซอย ถั่วลิสงคั่วบด และหอมเจียวสำหรับโรย

 

 

น้ำลอยแก้ว

 

น้ำลอยดอกมะลิ 1 3/4 ถ้วย  

 

ใบเตยหอมมัดปม  2  ใบ

 

น้ำตาลทรายขาว  1  ถ้วย 

 

เกลือป่น  1/2 ช้อนชา

 

 

วิธีทำ

 1. เตรียมส้มซ่าโดยล้างส้มซ่าให้สะอาด ซับเบาๆ ให้แห้ง ปอกผิวส้มซ่าออกทั้งหมดพยายามอย่าให้ติดผิวสีขาวมาก เปลือกส้มซ่าลูกแรกซอยเป็นเส้นบางๆ เก็บไว้โรยหน้า อีกลูกเอาไว้ให้กลิ่นใส่ในน้ำลอยแก้ว คั้นน้ำส้มซ่าแยกไว้

 

 

 2. ทำน้ำลอยแก้วโดยใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใบเตยมัดปม น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำตาลละลาย และน้ำเชื่อมข้นเป็นยางมะตูมอ่อนๆ ปิดไฟ ยกลง ตักใบเตยออก ใส่ผิวส้มซ่าส่วนที่ไม่ได้ซอยลงไป กดให้จมน้ำเชื่อม ตามด้วยมะยงชิด ลำไย และลิ้นจี่ แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาข้ามคืนเพื่อให้ผลไม้อิ่มน้ำเชื่อม

 

 

3. จัดเสิร์ฟโดยตักผลไม้ พร้อมน้ำลอยแก้วใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มซ่ามากน้อยตามชอบ วางมะม่วงมันแกะสลักในถ้วย โรยขิง ถั่วลิสง และหอมเจียว ใส่น้ำแข็งทุบ รับประทานทันทีขณะเย็นๆ 


 

                                    LOMA🐬🐬

                               

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก:  สุริวัสสา กล่อมเดช (30 มีนาคม 2564). "'ส้มฉุน' ลอยแก้วดับร้อน กลิ่นรสชื่นใจจากธรรมชาติ". ครัว. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2565. 

ตำราแม่ครัวหัวป่าก์ โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรณ์วงศ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 202310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ดราม่า"นักท่องเที่ยวไต่สันคมมีด ไร้ จนท.ดูแล"ที่แท้คนเมียนมาถ่ายเล่นมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไปได้! หนุ่มสั่งเตี๋ยวเรือพิเศษ 80..พอเห็นปริมาณถึงกับอึ้ง"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนประตูห้องน้ำใช้แล้วให้ปิด ห้ามเปิดทิ้งไว้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ลาบเห็ด เมนูอาหารคนลดความอ้วนกินผัดสายบัวไม่ต้องกลัวรอเก้อ เพราะขันหมากไม่มาถึงบ้านข้าวต้มมัดยุคใหม่ กล้วยบางยิ่งกว่ากระดาษเอสี่
ตั้งกระทู้ใหม่