หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พาราเซตามอล ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำลายตับ


เขียนโดย teetete

การใช้ยาพาราเซตามอล

          ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นยาลดไข้และบรรเทาอาการปวดที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย มักใช้รักษาอาการปวดหัว ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน ไข้ และอาการปวดอื่นๆ ยาพาราเซตามอลสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องใช้ใบสั่งยา

          ขนาดยาพาราเซตามอลที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 500-1,000 มิลลิกรัมทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรรับประทานเกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับเด็กควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร

 การใช้ยาพาราเซตามอล ควรพิจารณาตามน้ำหนักตัว

         ซึ่งขนาดที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 10 – 15 มิลลิกรัมน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

 ยาพาราเซตามอล ขนาด 325 มิลลิกรัม

    น้ำหนัก 22 – 33 กิโลกรัม ขนาดรับประทาน 1 เม็ด

    น้ำหนัก 34 – 44 กิโลกรัม ขนาดรับประทาน 1 เม็ดครึ่ง

 ยาพาราเซตามอล ขนาด 500 มิลลิกรัม

    น้ำหนัก 34 – 50 กิโลกรัม ขนาดรับประทาน 1 เม็ด

    น้ำหนัก 50 – 67 กิโลกรัม ขนาดรับประทาน 1 เม็ดครึ่ง

    น้ำหนัก > 67 กิโลกรัม ขนาดรับประทาน 2 เม็ด

 ข้อควรระวัง

  1. ห้ามรับประทานเกิน 4,000 มิลลิกรัม/วัน หรือ 8 เม็ด/วัน
  1. ควรรับประทานยาห่างกันอย่างน้อย 4 – 6 ชั่วโมง
  1. ผู้ป่วยโรคตับควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง
  1. หากรับประทานยาเกินขนาดจะส่งผลเสียต่อตับและไต และอันตรายถึงชีวิต
  1. รับประทานยาพาราเซตามอลร่วมกับยาลดไข้หรือบรรเทาอาการปวดอื่นๆ เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้
  1. ไม่ควรรับประทานยาพาราเซตามอลหากมีประวัติแพ้ยานี้หรือยาอื่นๆ ในตระกูลพาราเซตามอล
  1. หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

ผลข้างเคียง

           ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยาพาราเซตามอล ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ง่วงซึม และปวดศีรษะ ผลข้างเคียงที่รุนแรงน้อยกว่า ได้แก่ ลมพิษ ผื่น และตับอักเสบ

 การเก็บรักษา

           ควรเก็บยาพาราเซตามอลให้พ้นมือเด็ก เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในที่แห้งและเย็น

โพสท์โดย: teetete
อ้างอิงจาก: ALL PharmaSee
thaihealth
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 282 ครั้ง
เขียนโดย teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: somlove, อกหัก มารักกะลิง, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีความสุภาพที่สุดในโลก แล้วไทยอยู่อันดับที่เท่าไหร่?เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่