หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปูทาราบะ ราชาแห่งปู่

โพสท์โดย Chok A Nan

ใครก็ตามที่ชื่นชอบอาหารทะเล ต้องรู้จักปูทาราบะ ซึ่งคือหนึ่งในสุดยอดปูที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องหาโอกาสลองลิ้มชิมรสให้ได้ ยิ่งกับคนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะฮอกไกโดด้วยแล้ว หากไปถึงที่นั่น แล้วไม่ได้กิน ปูทาราบะ ก็ไม่ต่างอะไรกับการไม่ได้ไปฮอกไกโดเลยก็ว่าได้

 

 

ปูทาราบะ หรือ King crab คือปูขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกอากาศหนาวจัด จับได้ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น เราจึงมักเรียกกันว่าปูยักษ์ฮอกไกโด เนื้อแน่น หวาน ขายาวและมีเนื้อมาก ด้วยรสชาติและขนาดทำให้ได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่งปู

 

 

ปูทาราบะ (Taraba) กับ ปูอลาสก้า (Alaskan) นั้น จัดเป็นปู King Crab ชนิดเดียวกัน แต่ที่มีชื่อเรียกต่างกันนั้นเป็นผลมาจาก “ตำแหน่งที่อยู่อาศัย” โดยหากพบในทะเลแบริ่ง และทะเลแปซิฟิกเหนือ จะเรียกว่า ปูอลาสก้า

 

 

ส่วนถ้าเป็นในทะเลญี่ปุ่น จะเรียกว่า ปูทาราบะ ทางฝากฝั่งของทะเลญี่ปุ่นนั้น จะพบมากและนิยมทานอยู่เพียง 2 สายพันธุ์ คือ ทาราบะกานิ หรือ Red King Crab ซึ่งจะเป็นปูที่มีตัวสีน้ำตาลเข้ม และ อะบุระกานิ หรือ Blue King Crab ที่ลักษณะตัวจะมีสีน้ำเงิน

 

 

โดยสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมทานมากที่สุด คือ ทาราบะกานิ Red King Crab เพราะรสชาติของเนื้อที่อร่อย และมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า ซึ่งเมื่ออร่อยกว่า ดีกว่า มีคุณภาพกว่านี้เอง จึงทำให้ราคาของปูทาราบะนั้นสูงกว่า

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม King Crab ก็ยังมีสายพันธุ์อื่นย่อยๆ ลงไปอีก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็จะมีรสชาติ ความอร่อย ที่แตกต่างกันไป ด้วยเพราะฉายาที่เรียกกันว่า King Crab จึงอาจทำให้หลายๆ คนเข้าใจว่า

 

 

ถ้าเป็นปูตัวใหญ่ ดูเป็นปูยักษ์แล้วจะเป็นปูทาราบะเสมอ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ เพราะปูตัวใหญ่อื่นๆ อาจจะไม่ได้เป็น ปูทาราบะ ก็ได้ โดยหนึ่งในชนิดปูที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็น ปูทาราบะ มากที่สุดก็คือ ปูชิลี ซึ่งความแตกต่างที่สำคัญระหว่างปู 2 ชนิดนี้

 

 

ปูทาราบะ จะมีหนามสั้นไม่แหลมมาก
มีตัวสีน้ำตาลเข้ม

 

 

ปูชิลี จะหนาวแหลมและยาวกว่า

 

น้ำหนักและขนาดตัว ปูทาราบะ จะใหญ่และหนักกว่า

 

 

รงช่วงบริเวณกลางกระดองของปูทาราบะ จะมีหนามแหลมอยู่ 6 หนาม

 

รสชาติความอร่อย ปูทาราบะ จะอร่อยรสชาติกลมกล่อม หวานฉ่ำกว่า

 

 

เมื่อนึ่งสุกแล้ว ปูทาราบะ จะมีสีออกแดงมากกว่า จึงได้ฉายาว่า Red King Crab

 

 

ในส่วนของราคา ปูทาราบะ แพงกว่าค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเห็นปูยักษ์ราคาถูกอย่าเพิ่งรีบด่วนดีใจว่าจะได้กิน ปูทาราบะ ราคาย่อมเยา แต่ต้องดูให้ดีก่อน เพราะเราอาจได้เป็น ปูชิลีมา แทนก็ได้

 

 

มีหนาม แต่สั้น ไม่แหลมเท่าไร แบบนี้แหละ ปูทาราบะ

 

                                     LOMA🐬🐬

                               

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ปูทาราบะ

Cooking.in.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สูตรคำนวณงวด 2/1/69ฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใครนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33เขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายายด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกพี่หมาหน้าเหวอ หลังนุดพา แมว เข้าบ้าน แต่สัญชาตญาณบอกดังๆ นี่ไม่ใช่แมวธรรมดาอย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวดาราดัง "เจมส์ แรนโซน" เสียชีวิตแล้วคลิปนาทีทหารไทยโคตรเดือด ควบม้าเหล็ก รัวปืนกล กระบอกคู่ ถล่มเขมร ช่องอานม้า จนสามารถยึดครองพื้นที่ได้สำเร็จเห็ดทรัฟเฟิลยูนนาน: จากขุมทรัพย์ในป่าลึกสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร ‎โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)"ปูนาขาเก" อองปูอร่อยหอมช่วงนี้จะมันเป็นพิเศษหอยอร่อยหอมกรุ่นด้วยตะไคร้ และความหอมที่กินเมื่อไหร่หยุดไม่ได้เลย (พนมเปญ)"วงดนตรีโปงลางตำนานไหม" ร้องเล่นเต้นรำการแสดงความบันเทิงเปิดหมวก
ตั้งกระทู้ใหม่