หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปูทาราบะ ราชาแห่งปู่

โพสท์โดย Chok A Nan

ใครก็ตามที่ชื่นชอบอาหารทะเล ต้องรู้จักปูทาราบะ ซึ่งคือหนึ่งในสุดยอดปูที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องหาโอกาสลองลิ้มชิมรสให้ได้ ยิ่งกับคนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะฮอกไกโดด้วยแล้ว หากไปถึงที่นั่น แล้วไม่ได้กิน ปูทาราบะ ก็ไม่ต่างอะไรกับการไม่ได้ไปฮอกไกโดเลยก็ว่าได้

 

 

ปูทาราบะ หรือ King crab คือปูขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกอากาศหนาวจัด จับได้ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น เราจึงมักเรียกกันว่าปูยักษ์ฮอกไกโด เนื้อแน่น หวาน ขายาวและมีเนื้อมาก ด้วยรสชาติและขนาดทำให้ได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่งปู

 

 

ปูทาราบะ (Taraba) กับ ปูอลาสก้า (Alaskan) นั้น จัดเป็นปู King Crab ชนิดเดียวกัน แต่ที่มีชื่อเรียกต่างกันนั้นเป็นผลมาจาก “ตำแหน่งที่อยู่อาศัย” โดยหากพบในทะเลแบริ่ง และทะเลแปซิฟิกเหนือ จะเรียกว่า ปูอลาสก้า

 

 

ส่วนถ้าเป็นในทะเลญี่ปุ่น จะเรียกว่า ปูทาราบะ ทางฝากฝั่งของทะเลญี่ปุ่นนั้น จะพบมากและนิยมทานอยู่เพียง 2 สายพันธุ์ คือ ทาราบะกานิ หรือ Red King Crab ซึ่งจะเป็นปูที่มีตัวสีน้ำตาลเข้ม และ อะบุระกานิ หรือ Blue King Crab ที่ลักษณะตัวจะมีสีน้ำเงิน

 

 

โดยสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมทานมากที่สุด คือ ทาราบะกานิ Red King Crab เพราะรสชาติของเนื้อที่อร่อย และมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า ซึ่งเมื่ออร่อยกว่า ดีกว่า มีคุณภาพกว่านี้เอง จึงทำให้ราคาของปูทาราบะนั้นสูงกว่า

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม King Crab ก็ยังมีสายพันธุ์อื่นย่อยๆ ลงไปอีก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็จะมีรสชาติ ความอร่อย ที่แตกต่างกันไป ด้วยเพราะฉายาที่เรียกกันว่า King Crab จึงอาจทำให้หลายๆ คนเข้าใจว่า

 

 

ถ้าเป็นปูตัวใหญ่ ดูเป็นปูยักษ์แล้วจะเป็นปูทาราบะเสมอ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ เพราะปูตัวใหญ่อื่นๆ อาจจะไม่ได้เป็น ปูทาราบะ ก็ได้ โดยหนึ่งในชนิดปูที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็น ปูทาราบะ มากที่สุดก็คือ ปูชิลี ซึ่งความแตกต่างที่สำคัญระหว่างปู 2 ชนิดนี้

 

 

ปูทาราบะ จะมีหนามสั้นไม่แหลมมาก
มีตัวสีน้ำตาลเข้ม

 

 

ปูชิลี จะหนาวแหลมและยาวกว่า

 

น้ำหนักและขนาดตัว ปูทาราบะ จะใหญ่และหนักกว่า

 

 

รงช่วงบริเวณกลางกระดองของปูทาราบะ จะมีหนามแหลมอยู่ 6 หนาม

 

รสชาติความอร่อย ปูทาราบะ จะอร่อยรสชาติกลมกล่อม หวานฉ่ำกว่า

 

 

เมื่อนึ่งสุกแล้ว ปูทาราบะ จะมีสีออกแดงมากกว่า จึงได้ฉายาว่า Red King Crab

 

 

ในส่วนของราคา ปูทาราบะ แพงกว่าค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเห็นปูยักษ์ราคาถูกอย่าเพิ่งรีบด่วนดีใจว่าจะได้กิน ปูทาราบะ ราคาย่อมเยา แต่ต้องดูให้ดีก่อน เพราะเราอาจได้เป็น ปูชิลีมา แทนก็ได้

 

 

มีหนาม แต่สั้น ไม่แหลมเท่าไร แบบนี้แหละ ปูทาราบะ

 

                                     LOMA🐬🐬

                               

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ปูทาราบะ

Cooking.in.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนสนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุดเลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด (ฉบับพิเศษ)" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69 ส่องเลย รวยแน่นอน!!จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569กัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคมเจ๊งยับ! ย้อนรอยบะหมี่รสหมูที่มีตราฮาลาล5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทย"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหาจังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ๊งยับ! ย้อนรอยบะหมี่รสหมูที่มีตราฮาลาลประเทศที่ทหารเกณฑ์ได้เงินเดือนสูงที่สุด 5 อันดับแรกของโลก"เตือนภัย! รีไฟแนนซ์ 'บ้าน-รถ' ทางรอดหรือทางลง? แฉยับ 7 กลโกงไฟแนนซ์ ที่ทำให้คุณติดหนี้หนักกว่าเดิม!"นวัตกรรมและเทคโนโลยีการพยากรณ์แผ่นดินไหวในปัจจุบันกับดักชีวิต Lifestyle Inflation ทั้งที่มีรายได้เยอะ แต่ยังไม่มีเงินเก็บBLACKPINK กลายเป็นศิลปินกลุ่มแรกที่มียอดผู้ติดตามบน YouTube ถึง 100 ล้านคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ชอบวิวตอนนี้"เจอทุกวัน แต่ไม่เคยรู้... เบื้องหลังเสียง 'ติ๊ก ต๊อก' ในบ้านเก่า คือคำสาปจาก 'นาฬิกาตาย'!"ศาลเกาหลีใต้สั่งจำคุกตลอดชีวิต “ยุน ซอกยอล” ปมกฎอัยการศึก 6 ชั่วโมงสะเทือนประเทศ"มรดกเลือดจากคุณยาย... ทำไมหิ้งพระบ้านผมถึงต้องมีผ้าแดงคลุมไว้ตลอด 20 ปี?"
ตั้งกระทู้ใหม่