หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นกำเนิด "ข้าวซอย" เมนูเด็ดแห่งเมืองเชียงใหม่

โพสท์โดย lina1508

ข้าวซอยเป็นเมนูที่ถูกเล่าขานว่ามีต้นกำเนิดมาจาก 2 ที่ ที่แรกว่ากันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนฮ่อที่อยู่ทางตอนใต้ของจีน ระหว่างที่เดินทางมาค้าขายในดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ และอีกแหล่งว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจากประเทศพม่า แต่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนสูตรและผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นในเมืองไทย

ข้าวซอยเป็นเมนูท้องถิ่นทางภาคเหนือของไทย นักท่องเที่ยวจะเรียกกันว่า Khao soi หรือ Thai red curry noodle ข้าวซอยมีความหมายว่า "การตัดข้าว" เนื่องจากเป็นการนำแป้งข้าวเจ้ามาตัดเป็นเส้นๆ ซึ่งแต่เดิมนั้นเชื่อว่าข้าวซอยไม่ได้ใช้เส้นบะหมี่อย่างในปัจจุบัน แต่เป็นการใช้เส้นแป้งข้าวเจ้าสีขาว

ข้าวซอยที่มาจากจีน เล่าว่าเดิมทีชาวจีนฮ่อที่มาตั้งรกรากในเมืองไทย เริ่มมีการจำหน่ายบะหมี่เส้นสดที่ตลาดวโรรสซึ่งขายเป็นบะหมี่น้ำใสตามปกติ ก่อนที่จะมีการปรับปรุงสูตรให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มเครื่องเคียง เช่น หอมแดง พริกเจียวน้ำมัน กะทิ แล้วมีการตัดเลี่ยนด้วยผักดองและมะนาวเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น มีการใช้เนื้อไก่หรือเนื้อวัวเป็นหลัก เพราะชาวจีนฮ่อนับถือศาสนาอิสลาม ก่อนจะมีการประยุกต์เมนูเพิ่มเนื้อหมูให้เลือกในภายหลัง 

ประวัติความเป็นมาของฝั่งพม่า เล่าว่าฝั่งพม่านั้นมีเมนูที่ขึ้นชื่อ อย่าง อน โน เขา สเว (Ohn-No Khao Swe) เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่เครื่องเทศแต่จะไม่มากเท่าของไทย ส่วนเส้นจะใช้เป็นเส้นข้าวเจ้าใส่ในน้ำซุปไก่ ใส่เครื่องเทศเล็กน้อย ประวัติเล่าว่าเมนูนี้เพี้ยนเสียงจากคำว่า เขา สเว ซึ่งภาษาพม่าแปลว่าก๋วยเตี๋ยว

ในปัจจุบัน ข้าวซอยที่มีจำหน่ายทั่วไปมักมีทั้งสูตรที่ใส่กะทิและสูตรที่ไม่ใส่กะทิ พริกแกงและเครื่องปรุงจะแตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน มีการเพิ่มเมนูอย่างเนื้อวัว เนื้อหมู ทั้งหมูสไลด์และหมูตุ๋น ซึ่งเป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในภายหลัง นับว่าเป็นหลักฐานให้เห็นถึงวัฒนธรรมและการเดินทางของประวัติศาสตร์ได้ในเมนูเดียว

การเลือกวัตถุดิบมาปรุงข้าวซอย

ข้าวซอยเป็นเมนูที่มีความพิถีพิถันในการทำ เพราะมีวัตถุดิบที่หลากหลายและเครื่องเทศหลากชนิด ในการเลือกวัตถุดิบสำหรับข้าวซอยนั้นมีอะไรบ้างและควรเลือกแบบไหนเพื่อให้ได้ข้าวซอยที่รสชาติอร่อย

เส้นบะหมี่

ปัจจุบันมีให้เลือก 2 แบบ คือ เส้นบะหมี่แบนและเส้นจากแป้งสาลี มีขนาดเล็ก 1.5 มิลลิเมตร และ ใหญ่ 3 มิลลิเมตร การเลือกเส้นสามารถเลือกได้ทั้งเส้นสดและเส้นกึ่งสำเร็จรูป เพราะในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการถนอมอาหาร ทำให้เส้นข้าวซอยกึ่งสำเร็จรูปคงรสชาติและความอร่อยได้ไม่ต่างกัน

เนื้อสัตว์

เดิมทีข้าวซอยจะกินกับเนื้อไก่และเนื้อวัว โดยส่วนใหญ่มักใช้น่อง หรือน่องติดสะโพก นำไปตุ๋นประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปกระดูกไก่และเนื้อไก่ที่เปื่อย เคี้ยวง่าย ส่วนเนื้อวัวจะใช้เป็นส่วนของเนื้อน่องลายหรือเนื้อสามชั้น ตุ๋นประมาณ 1 - 1.5 ชั่วโมง

พริกแกง

วัตถุดิบในพริกแกงข้าวซอยจะมี พริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขิงแก่ กะปิ ขมิ้นผง และผงกะหรี่ สามารถนำไปปั่นและปรุงรสเพิ่มจากพริกแกงสำเร็จรูปให้เป็นพริกแกงข้าวซอยได้

กะทิ

ข้าวซอย การเลือกกะทิมีความสำคัญต่อรสชาติเป็นอย่างมาก บางคนจะนิยมใช้หัวกะทิ เพราะจะให้รสชาติมัน หอม เข้มข้น แต่จะมีบางสูตรที่ใช้หางกะทิ ซึ่งจะให้รสชาติมันแต่จะมีกลิ่นเครื่องเทศโดดเด่นกว่า น้ำซุปจะใส ไม่ข้นมาก การใช้กะทิคั้นสดจากมะพร้าวแก่นั้น จะช่วยให้กลิ่นของน้ำซุปหอมเข้มข้นมากกว่ากะทิแบบสำเร็จรูป

โพสท์โดย: lina1508
อ้างอิงจาก: https://vanusnun.com
https://th.wikipedia.org
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lina1508's profile


โพสท์โดย: lina1508
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารเผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์เจาะลึกรหัส ว. ภาษาสื่อสารยอดนิยมมาทำความรู้จัก "ลุงสุ่น เพลงสั้น" ราชาเพลงแปลงยุค 5.0 ...ตำนานความฮาล้านวิว"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาโกะ นิชิมูระ ยากูซ่าหญิงผู้เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียวของญี่ปุ่นชาว โนนสูงคึกคักต้อนรับ ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยตู้เย็นมีคุณสมบัติเจ๋งๆเหล่านี้! แต่คนส่วนใหญ่ถึง 99% ไม่รู้เรื่องนี้!!"ดวงยังพอมี" เผยเหตุเปลี่ยนใจไม่ขึ้นขบวนมรณะชาร์จพลังชีวิตจากธรรมชาติรอบตัว ดูแลสุขภาพง่าย ๆ ไม่เสียเงินซักบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ของป่าจากประเทศไทย ที่มีมูลค่าการส่งออกสูงมากที่สุดย้อนอ่านแบบรักษาคุณค่าเก่าใน "ธัมมจักกัปปวัตนสูตร" ฉบับตัวตึงยุคดิจิทัล 🎡✨(สร้างกับ เอไอ)สายการบินที่ใหญ่ที่สุด และมีมาตรฐานดีที่สุดในประเทศลาวลานหินรูปทรงแปลกๆแต่ก็สวยงาม แห่งประเทศบราซิล ได้รับการกำหนดเป็นมรดกโลกเลยนะเนี่ย
ตั้งกระทู้ใหม่