จังหวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในภาคอีสานของไทย
ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรสูงถึง 2.6 ล้านคน เป็นแหล่งศูนย์กลางความเจริญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมาเป็นจังหวัดที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เห็นได้จากมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (Gross Provincial Product: GPP) สูงถึง 2.9 แสนล้านบาท เป็นอันดับที่ 11 ของประเทศ แต่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัว 97,963 บาทต่อปี เป็นอันดับที่ 35 ของประเทศ
โครงสร้างเศรษฐกิจของนครราชสีมา ประกอบด้วยภาคเกษตรกรรมร้อยละ14.24ภาคอุตสาหกรรม ร้อยละ 34.06 และ ภาคบริการ ร้อยละ 51.70 เห็นได้จากนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มาก เหมาะแก่การทำเกษตรกรรมทำเลที่ตั้งยังเหมาะต่อการลงทุนในภาคอุตสาหกรรม จึงมีนิคมอุตสาหกรรมเกิดขึ้นมากมายในช่วง 10 ปีหลัง และ นครราชสีมายังเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และวังน้ำเขียว มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 5 ล้านคนต่อปี จึงทำให้ธุรกิจบริการมีความเจริญเติบโตสูงมาก
เมืองศูนย์กลางธุรกิจ การค้า และการขนส่งในอนุภูมิภาค โคราชมีโอกาสทางเศรษฐกิจและธุรกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) โดยสามารถเป็นศูนย์กลางทางการค้า ที่ตั้งของสำนักงาน และศูนย์กระจายสินค้าในอนุภูมิภาคได้ เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งเป็นประตูสู่ภาคอีสาน การคมนาคมมีจุดเชื่อมต่อเมืองต่าง ๆ ในภาคอีสาน อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับกลุ่มในประเทศ ใน GMS อาทิ ประเทศลาว เวียดนาม และ จีนตอนใต้
เขียนโดย คนนอนนา
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
"โดม" ตาค้าง! หลังโผล่ดูไลฟ์ "หนังสด" ในเฟซบุ๊ค..เจ้าตัวโพสต์ลั่นพลังบวกมาเต็ม
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทย
เกาะนอร์ทเซนทิเนล ดินแดนปิดตายที่โลกควรเคารพ
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
ประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียน
ไวรัลสนั่นโซเชียล! แฉยับไลฟ์สด 18+ ว่อนเฟซบุ๊ก ตาดีแอบเห็น "เพจหน่วยงานดัง" โผล่ร่วมชม ...แก้เขินเนียนแจกถุงยางฟรี!
แคลิฟอร์เนียเฝ้าระวังถังสารเคมีวิกฤต รอยร้าวอาจช่วยลดความเสี่ยงระเบิด แต่ยังไม่ปลอดภัย
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
แอตแลนติสมีจริงหรือไม่ ทำไมเมืองในงานเขียนของเพลโตยังถูกตามหา
"เคล็ดลับ 3 วิธี"ขจัดปัญหาหุงข้าวแล้วบูดง่าย
สหรัฐฯ-อิหร่านใกล้ร่างดีลใหม่ จับตาผลต่ออิสราเอลและช่องแคบฮอร์มุซ
ทากทะเลใบไม้ Costasiella kuroshimae เจ้าจิ๋วสีเขียวที่เก็บพลังจากสาหร่าย







