หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บันทึกนักเดินทาง : ทางรถไฟสายมรณะ

“ปู๊น..ปู๊น”

เสียงหวูดรถไฟที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ปฐมบทแห่งการเดินทางท่องเที่ยวของเราเริ่มต้น

ณ สถานีหัวลำโพง

ในเวลาเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ ขณะนั้นเป็นเวลา 06.00 น.

เราและเพื่อนร่วมงานจำนวน 10 ท่าน

เดินทางท่องเที่ยวทางรถไฟ

เส้นทางสายน้ำตก จังหวัดกาญจนบุรีค่ะ

 

        กาญจนบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายล้วนมีชื่อเสียงมายาวนาน เช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขามอำเภอเมืองจังหวัดกาญจนบุรี

 

        เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เป็นสะพานที่สำคัญที่สุดของเส้นทางรถไฟสายมรณะสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ภายหลังสงครามสิ้นสุดลง เมื่อปีพ.ศ. 2489

 

        จนสามารถใช้งานได้ดังเดิม ปัจจุบัน มีการยกย่องให้สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญจนเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของกาญจนบุรี

 

        ทุกปีต้องมีการจัดงานรำลึก ซึ่งเป็นงานใหญ่ นักท่องเที่ยวมาชมกันมากมาย และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

        และอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเยือน

นั่นคือน้ำตกชื่อดังของจังหวัด น้ำตกไทรโยคน้อย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกเขาพัง

 

 

        เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน เหตุที่ได้ชื่อว่าน้ำตกเขาพัง เพราะเกิดบนหน้าผาหินปูนที่พังทลายลงมาจนเกิดโขดหินปูนลดหลั่นกันอยู่ตรงบริเวณเชิงเขา

 

        ต้นกำเนิดเป็นน้ำผุดจากภูเขาแล้วไหลมาตาม ลำธารเล็กๆ ไหลตกลงที่ผาหินปูนที่มีความสูง ประมาณ 15 เมตร แผ่กระจายไปตามพื้นเขาลาดเอียง ภายใต้ร่มเงาของพันธุ์ไม้ นานาชนิดเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากมีเพียงชั้นเดียว ซึ่งเป็นจุดหมายของการเดินทางในครั้งนี้นั่นเอง

        ก่อนถึงน้ำตก ขบวนรถต้องผ่านจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาก

 

        คือช่วงสะพานข้ามแม่น้ำแควและช่วงโค้งมรณะหรือ ถ้ำกระแซซึ่งเป็นสะพานโค้งเลียบ แม่น้ำแควน้อยยาวประมาณ 400 เมตร

       

        ทิวทัศน์ตลอดเส้นทางนี้สวยงามมาก ที่เส้นทางรถไฟ จะลัดเลาะไปตามเชิงผาเลียบไปกับลำน้ำแควน้อย โดยจะ วิ่งเลียบผ่านและจอดที่สถานีถ้ำกระแซ

 

                                                              ทางรถไฟสายมรณะ

        ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีประวัติศาสตร์ที่แสนยาวนานถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานเชลยศึกที่กองทัพญี่ปุ่น เกณฑ์มาสร้าง เพื่อใช้เป็นเส้นทางผ่านประเทศพม่า

 

        ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานี น้ำตก "หากนับหมอนหนุนรางรถไฟมีเท่าไหร่ จำนวนผู้คน-เชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้าง ทางรถไฟ สายนี้ก็ตายไปเท่านั้น" 

 

        นี่คือคำเล่าขานถึงเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ไทย-พม่า ระยะทางกว่า 415 กิโลเมตรนี้ คือ ความหฤโหด ทารุณ และยากลำบาก ของสิ่งที่เชลยศึกได้รับ จนได้รับการขนานนาม ว่า "เส้นทางรถไฟสายมรณะ

 

        จังหวัดกาญจบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 129 กม. นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และรถโดยสารประจำทาง 

    แต่หากท่านต้องการชมภาพประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์แห่งนี้ แนะนำต้องมาท่องเที่ยวโดยรถไฟเท่านั้นค่ะ แล้วท่านจะพบกับบรรยากาศที่สุดแสนสนุก ตื่นตาตื่นใจ ณ สถานที่แห่งนี้ที่มีชื่อว่า  “ทางรถไฟสายมรณะ”  ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการท่องเที่ยวทุกคนค่ะ

 

ขอบคุณเครดิตภาพ https://pixabay.com/

เนื้อหาโดย: Patty story
ขอบคุณรูปภาพสวยๆและสามารถโหลดฟรี จาก https://pixabay.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Patty story
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของสัตว์อาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย😉 มาดูไอเดียการออกแบบสุดจึ้ง ที่คุณต้องร้องว้าว! 😆ถูกอดีตทหารเรือ "เปิดบริษัทประมูลที่พักทิพย์" สูญเงินกว่า 3 ล้านข้าวซอยหรือเข้าซอย แกงก็ไม่ใช่แต่เป็นก๋วยเตี๋ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
บรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยาตลาดกลางคืนของประเทศไทยที่ต่างชาติมาเที่ยวมากที่สุดในเอเซียเรือหางยาวกับบรรยากาศชิวๆ ริมทะเลน้อย พัทลุงปีนเขา ชมทะเล ชมน้องลิง ที่เขาล้อมหมวก ประจวบคีรีขันธ์
ตั้งกระทู้ใหม่