อาหารอีสานแซ่บๆ เมนูอ๋อมหอยขม /แกงเห็ดฟางใส่ไข่มดแดงผักหวานป่า
1. แกงอ๋อมหอยขมใบชะพู
ให้อร่อย ต้องทำอย่างไรมาดูวิธีการทำและส่วนผสม
วัสดุที่ใช้
1.หอยขม
2.ใบชะพลู
3.ผักชีลาว
4.ข้าวคั่วหรือข้าวแช่(ข้าวเบือ)
5.พริกสดหรือพริกแห้ง
6.หัวหอมแดง
7.ต้นหอม
8.ใบแมงลัก
9.ตะไคร้
10.ปลาร้า (นัว)
11.น้ำปลา
12.ชูรส (ผงนัว)
13.รสดี ( นิดหน่อย)
วิธีการทำ/ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1. เตรียมหอยขม นำไปล้างให้สะอาด ล้างหอย ต่อยก้นหอย ล้างให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 2. ตั้งหม้อ ใส่หอยขมต่อยก้น ตะไคร้ทุบ(หั่นชิ้นใหญ่) พริกใส่หัวหอมโขลก ที่เตรียมไว้ ปรุงด้วยปลาร้า น้ำปลา รสดี ผงนัว คั่วด้วยไฟอ่อน จนหอม กลิ่นหอยขมเริ่มออก หรือ ประมาณ 2 นาที
ขั้นตอนที่ 3.ใส่ข้าวคั่ว เติมน้ำ ใช้ไฟกลาง ต้มจนหอยสุก ข้าวคั่วนิ่ม เหนียว น้ำข้น ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
ขั้นตอนที่ 4. แกงได้ที่แล้ว ใส่ชะอม ใบแมงลัก ใบชะพลูกลิ่นจะหอมฟุ้งกระจายมาก ผักชีลาว หอมมาก ปรุงรสอีกครั้ง ตามชอบ โรยหน้าต้นหอม ยกเสิร์ฟ ได้ อร่อย...
2.แกงเห็ดฟางใส่ไข่มดแดงผักหวานป่า แบบอีสาน
วัสดุที่ใช้
1.เห็ดฟาง
2.ผักหวานป่า
3.ไข่มดแดง
4.ต้นหอม/หอมแดง
5.พริกสด
6.ผักขะแยงนา
7.ผักส้มติ้ว
8.น้ำปลา
9.ชูรส (ผงนัว)
10.ปลาร้า (นิดหน่อย)
11.รสดี
12.น้ำสะอาดหรือน้ำใบย่านาง
13.ใบแมงลัก
วิธีการทำ/ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1. นำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด เตรียมวัสดุผักหวาน ผักติ้ว ผักขแยง ต้นหอม ล้างให้สะอาด เตรียมไข่มดแดงล้างให้ดี
ขั้นตอนที่ 2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาดหรือน้ำใบย่านาง โครกพริก หัวหอมแดง เข้าด้วยกัน ใส่ หม้อ รอน้ำร้อน 1 นาที
ขั้นตอนที่ 3. นำเห็ดที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป ปรุงรสให้อร่อย โดยใส่ น้ำปลา ชูรส รสดี ปลาร้านิดหน่อย เพื่อความหอม
ขั้นตอนที่ 4. นำผักหวาน ผักติ้ว ผักขแยงนาใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที หอมมาก
ขั้นตอนที่ 5.ใส่ไข่มดแดงลงไป 1 นาที พร้อมใบแมงลักหอมๆ ต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ หอมอร่อยมาก พร้อมเสริฟ