ยำตะไคร้หมูสะดุ้ง
ยำตะไคร้หมูสะดุ้ง คิดว่าน่าจะเป็นเมนูที่ใจใครหลายๆคน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติจัดจ้านเหมาะกับการสังสรรค์เป็นที่สุด ทานคู่กับเก๊กฮวยมีฟองอร่อยเลิศ
อีกทั้งวัตถุดิบและเครื่องปรุงก็มีไม่เยอะ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก
เมนูยำตะไคร้หมูสะดุ้ง
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
สันคอหมู
ใบสาระแหน่
พริกจินดาแดง
พริกจินดาเขียว
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี้บ
ตะไคร้
กระเทียมจีน
ถั่วลิสงคั่ว
ขั้นตอนการทำ
นำเนื้อหมูไปล้างน้ำให้สะอาดแล้ว หั่นสไลด์ชิ้นหมูให้บางไม่ต้องหนามากเตรียมไว้
ซอยตะไคร้ หอมแดง พริกจินดาแดงจินดาเขียว กระเทียมจีน ซอยบางๆเตรียมไว้
น้ำพริกจินดาแดง จินดาเขียว และกระเทียมจีนที่ซอยไว้มาสับให้เข้ากันพอหยาบ
นำน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา มาคลุกเคล้าให้ละลายเข้ากันดีเตรียมไว้
นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งเตาไฟ พอน้ำเดือดนำหมู่ที่หั่นสไลด์ลงไปลวก ไม่ต้องลวกนานแค่พอสะดุ้งให้หมูสุก เพื่อที่เนื้อหมูจะได้ไม่เหนียว
นำเนื้อหมูที่ลวกสุกแล้ว เทลงผสมกับน้ำปรุงที่เตรียมไว้ นำตะไคร้ หอมแดง พริกจินดาแดง พริกจินดาเขียว กระเทียมจีน ที่สับรวมกันไว้เพราะหยาบ ใส่ผสมลงไปแล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี
เมื่อคลุกเคล้าทุกอย่างเข้ากันดีแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่และถั่วลิสงคั่วที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน
LOMA🐬🐬