สูตรขนมเต่ามงคล ขนมเต่าแป้งใบเตย แป้งอัญชัน แป้งข้าวเหนียวดำ
ขนมเต่ามงคล ขนมเต่าแป้งใบเตย แป้งอัญชัน แป้งข้าวเหนียวดำ
สูตรขนมเต่าแป้งใบเตยไส้กระฉีก
ส่วนผสมแป้ง(ชิ้นละ 14 - 15 กรัม - 10 ชิ้น)
- แป้งข้าวเหนียว 65 กรัม (1/2 ถ้วยตวง)
- แป้งมัน 15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาล 6 กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำใบเตย 60 ml (ใบเตย 3 - 4 ใบ
- ปั่นกับน้ำ 90 ml กรองแล้วตวงมาใช้งาน
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (4 กรัม)
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเหนียว, แป้งมัน,น้ำตาล ใส่กะมังผสมคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำใบเตยที่ละนิดค่อยผสมจนเนื้อเนียนพอดี
- หยดน้ำมัน 1 ช้อนผสมให้เข้ากันและพักแป้งไว้ 15 นาที
- นำมาแบ่งเป็นก้อนกลมเพิ่มใส่ไส้
ส่วนผสมไส้กระฉีก(7 - 8 กรัมต่อชิ้น ทำได้ 10 ชิ้น)
- น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
- น้ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวทึนทึกขูด 60 กรัม
- เกลือหนึ่งหยิบมือ
วิธีทำ
- นำน้ำตาลปีบและน้ำเปล่าใส่กะทะตั้งไฟจนละลาย
- ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดและเติมเกลือ คนให้เข้ากันผัดต่อพอแห้ง
- พักให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมกลม
สูตรขนมเต่าแป้งข้าวเหนียวดำไส้งาดำ
ส่วนผสมแป้ง(ชิ้นละ 14 - 15 กรัม - 10 ชิ้น)
- แป้งข้าวเหนียว 32 กรัม (1/4 ถ้วยตวง)
- แป้งข้าวเหนียวดำ 32 กรัม (1/4 ถ้วยตวง)
- แป้งมัน 15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาล 6 กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำ 60 ml
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (4 กรัม)
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเหนียว,แป้งข้าวเหนียวดำ,แป้งมัน,น้ำตาล ใส่กะมังผสมคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าที่ละนิดค่อยผสมจนเนื้อเนียนพอดี
- หยดน้ำมัน 1 ช้อนผสมให้เข้ากันและพักแป้งไว้ 15 นาที
- นำมาแบ่งเป็นก้อนกลมเพิ่มใส่ไส้
ส่วนผสมไส้งาดำ (7 - 8 กรัมต่อชิ้น ทำได้ 10 ชิ้น)
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำ 10 ml
- งาดำคั่วตำพอแหลก 40 กรัม
- เนยจืด 15 กรัม
วิธีทำ
- นำน้ำตาลปีบ เนยจืดและน้ำเปล่าใส่กะทะตั้งไฟจนละลาย
- ใส่งาดำคั่วลงไป คนให้เข้ากันผัดต่อพอแห้ง
- พักให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมกลม
สูตรขนมเต่าแป้งอัญชันไส้เผือกกวน
ส่วนผสมแป้ง(ชิ้นละ 14 - 15 กรัม - 10 ชิ้น)
- แป้งข้าวเหนียว 65 กรัม (1/2 ถ้วยตวง)
- แป้งมัน 15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาล 6 กรัม (1/2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำอัญชัน 60 ml (น้ำ 90 ml ต้มกับดอกอัญชัน 5 - 7 ดอก ทิ้งให้เย็นแล้วตวงมาใช้งาน)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (4 กรัม)
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเหนียว,แป้งมัน,น้ำตาล ใส่กะมังผสมคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำอัญชัลที่ละนิดค่อยผสมจนเนื้อเนียนพอดี
- หยดน้ำมัน 1 ช้อนผสมให้เข้ากันและพักแป้งไว้ 15 นาที
- นำมาแบ่งเป็นก้อนกลมเพิ่มใส่ไส้
ส่วนผสมไส้เผือกกวน (ทำได้ 10 ชิ้น)
- เผือกนึ่ง 100 กรัม
- กะทิ 30 ml
- น้ำตาลทราย 18 กรัม
- เกลือหนึ่งหยิบมือ
วิธีทำ
- นำน้ำกะทิและน้ำตาลทรายใส่กะทะคนให้น้ำตาลละลายตั้งไฟให้เดือด
- ใส่เผือกและเกลือลงไปคนให้เข้ากันผัดต่อพอแห้ง
- พักให้เย็นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมกลม
วิธีใส่ไส้เต่า
- นำแป้งกลมมาบี้พอแบน
- ใส่ไส้ตรงกลางปั้นกลมให้แป้งปิดใส้มิด
- นำใส่พิมพ์ แกะออกมาเป็นรูปให้สวยงาม
- ใช้ใบตองทาน้ำมันและนำเตามาวางข้างบน
-นำไปนึ่ง 30 นาที (เปิดฝาทุก ๆ 10 นาที กันน้ำหยดใส่แป้งจะเป็นรูปเตาสวย)
ต้นทุนแต่ละใส้