กระเฉดชะลูดน้ำ
ว่าด้วยเรื่องของกระเฉดชะลูดน้ำต่างจากผักกระเฉดทั่วไปอย่างไร
การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำนี้ เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน เนื่องจากพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรีเป็นที่ลุ่ม ในหน้าฝนน้ำจะหลากท่วม และท่วมเป็นประจำทุกๆ ปี
น้ำที่หลากมาท่วมผักกระเฉดจนมิดยอด ผักกระเฉดจะงอกหนีน้ำอย่างรวดเร็ว ทำให้ยอดที่เจริญขึ้นมาใหม่ เป็นยอดอ่อนที่ยาว ไม่อวบ นิ่ม ไม่มีนม จึงเป็นยอดอ่อนที่สะอาด น่ารับประทาน
เกษตรกรจึงใช้วิธีนี้ มาทำผักกระเฉดชะลูดน้ำ โดยตัดยอดจากแปลงในทุ่งนา มาผูกกับหลักกดให้จมน้ำจนมิดยอด โดยอาศัยแควหนุมานที่มีน้ำใส ไหลตลอดปีเป็นสถานที่ดำเนินการ
จากนั้นจึงนำผักกระเฉดส่วนนี้ไปขาย ซึ่งพอนำไปรับประทานก็พบว่า มีรสชาติกรอบอร่อยกว่ากระเฉดแบบเดิม จึงเป็นที่นิยมในตลาด และผักกระเฉดชะลูดน้ำกลายเป็นของขึ้นชื่อในพื้นที่ กบินทร์บุรี กลายเป็นผักที่เวลาคนไปเที่ยวต้องเห็นมีขายอยู่ในตลาดสดหรือเป็นเมนูในร้านอาหารต่างๆ
ผักกระเฉกชะลูดน้ำ เป็นผักกระเฉดที่มีลักษณะปล้องยาว ชะลูด ไม่มีนม (ปุยขาวที่หุ้มปล้องกระเฉด) กรอบ สามารถใช้รับประทานสด ๆ คู่กับอาหารรสจัด หรือใช้จิ้มน้ำพริก
เมนูอื่น ๆ ยำผักกระเฉด แกงส้มแป๊ะซ๊ะ และที่นิยมเป็นอย่างมาก ได้แก่ผัดไฟแดงผักกระเฉด ไฟแดงหมูกรอบ ยำกระเฉดกุ้งสดก็อร่อย
เมนูกระเฉดชะลูดกุ้งสด
ส่วนผสม
ผักกะเฉดชะลูด
พริกสดซอยตามชอบ
กระเทียม
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาล
กุ้ง ปลาหมึกตามชอบ
แครอท มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ตั้งโอ๋ตามชอบ
วิธีทำ
ล้างผักกะเฉดชะลูดให้สะอาด แล้วเด็ดเป็นท่อนเล็กๆ
หั่นผักเครื่องยำเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
ทำน้ำยำโดย ใส่น้ำปลา น้ำตาล พริกซอย และบีบมะนาว
ลวกผัดกะเฉดชะลูด แป็ปเดียวพอ แล้วตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น แล้วลวกปลาหมึกและกุ้ง เตรียมไว้
นำกะเฉดชะลูด กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกไว้มาคลุกในน้ำยำ
ใส่ผักเครื่องยำลงไป คลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากัน แล้วตักใส่จาน
LOMA🐬🐬