ปลาท่องเที่ยว
ปลาท่องเที่ยว หรือ ปลาท่องเที่ยวเกล็ดใหญ่ เป็นชื่อในภาษาถิ่นของจังหวัดสงขลา มาจากพฤติกรรมของปลา ที่มักไม่ค่อยอยู่ประจำที่
มีลักษณะคล้ายปลาตีน แต่ตัวยาวกว่า ลำตัวกลม มีเกล็ดเล็กอ่อน ส่วนหัวกลมรี ปากงุ้ม ฟันละเอียดและแหลมคม ครีบหลังบาง ลำตัวสีขาวซีดอมแดง ตัวยาวประมาณ 25 เซนติเมตร
มีรูปร่างลักษณะคล้ายปลาอีกชนิดหนึ่งคือ " ปลาเขือ "เพียงแต่ปลาเขือจะมีหัวที่ทู่กว่า (สกุลปลาบู๋) โดยคนทั่วไปมักจะสับสนอยู่บ่อยครั้ง ระหว่าง ปลาเขือ และ ปลาท่องเที่ยว ว่าเป็นปลาชนิดเดียวกัน
ชาวประมงพื้นบ้านที่อาศัยบริเวณทะเลสาบสงขลา รอบๆเกาะยอ จะจับปลาท่องเที่ยว เพื่อนำมาจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น และบริโภคภายในครัวเรือน โดยใช้เครื่องมือประมงหลายประเภท เช่น โพงพาง ไซนั่ง ข่ายปลาท่องเที่ยว และข่ายกุ้ง
ในหนึ่งปี ชาวประมงจะจับปลาท่องเที่ยวได้ก็เฉพาะระยะแรกที่ฝนตกหนัก ที่น้ำทะเลเริ่มเปลี่ยนจากน้ำเค็มเป็นน้ำจืดเท่านั้น จะจับได้ประมาณไม่เกิน 10 วัน
ปลาท่องเที่ยว เป็นปลาที่มีรสชาติดี เนื้อนิ่ม และมีไขมันที่ช่องท้องมากสุดชนิดหนึ่ง ชาวบ้านมักนิยมนำไปแกง ต้ม ทอด และทำเค็ม โดยเฉพาะแกงส้มกับหัวมันขี้หนู ถือเป็นเมนูเด็ด เป็นเมนูต้มน้ำส้มโตนด
แต่ก็มีชาวใต้บางคนไม่กล้ากินปลาชนิดนี้ เพราะรูปร่างน่าเกลียดตรงที่ส่วนหัวเหมือนอวัยวะเพศชาย ส่วนมากจึงมักจะตัดเอาส่วนหัวทิ้งเสียก่อนนำไปทำอาหารทาน
LOMA🐬🐬
อ้างอิงจาก: สงขลาพอร์ทัล # สนับสนุนให้คนสงขลาได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
ปลาท่องเที่ยว