ปลาท่องเที่ยว
ปลาท่องเที่ยว หรือ ปลาท่องเที่ยวเกล็ดใหญ่ เป็นชื่อในภาษาถิ่นของจังหวัดสงขลา มาจากพฤติกรรมของปลา ที่มักไม่ค่อยอยู่ประจำที่
มีลักษณะคล้ายปลาตีน แต่ตัวยาวกว่า ลำตัวกลม มีเกล็ดเล็กอ่อน ส่วนหัวกลมรี ปากงุ้ม ฟันละเอียดและแหลมคม ครีบหลังบาง ลำตัวสีขาวซีดอมแดง ตัวยาวประมาณ 25 เซนติเมตร
มีรูปร่างลักษณะคล้ายปลาอีกชนิดหนึ่งคือ " ปลาเขือ "เพียงแต่ปลาเขือจะมีหัวที่ทู่กว่า (สกุลปลาบู๋) โดยคนทั่วไปมักจะสับสนอยู่บ่อยครั้ง ระหว่าง ปลาเขือ และ ปลาท่องเที่ยว ว่าเป็นปลาชนิดเดียวกัน
ชาวประมงพื้นบ้านที่อาศัยบริเวณทะเลสาบสงขลา รอบๆเกาะยอ จะจับปลาท่องเที่ยว เพื่อนำมาจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น และบริโภคภายในครัวเรือน โดยใช้เครื่องมือประมงหลายประเภท เช่น โพงพาง ไซนั่ง ข่ายปลาท่องเที่ยว และข่ายกุ้ง
ในหนึ่งปี ชาวประมงจะจับปลาท่องเที่ยวได้ก็เฉพาะระยะแรกที่ฝนตกหนัก ที่น้ำทะเลเริ่มเปลี่ยนจากน้ำเค็มเป็นน้ำจืดเท่านั้น จะจับได้ประมาณไม่เกิน 10 วัน
ปลาท่องเที่ยว เป็นปลาที่มีรสชาติดี เนื้อนิ่ม และมีไขมันที่ช่องท้องมากสุดชนิดหนึ่ง ชาวบ้านมักนิยมนำไปแกง ต้ม ทอด และทำเค็ม โดยเฉพาะแกงส้มกับหัวมันขี้หนู ถือเป็นเมนูเด็ด เป็นเมนูต้มน้ำส้มโตนด
แต่ก็มีชาวใต้บางคนไม่กล้ากินปลาชนิดนี้ เพราะรูปร่างน่าเกลียดตรงที่ส่วนหัวเหมือนอวัยวะเพศชาย ส่วนมากจึงมักจะตัดเอาส่วนหัวทิ้งเสียก่อนนำไปทำอาหารทาน
LOMA🐬🐬



อ้างอิงจาก: สงขลาพอร์ทัล # สนับสนุนให้คนสงขลาได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
ปลาท่องเที่ยว
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดา
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
กกร. คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2569 เติบโตต่ำกว่า 2% เป็นครั้งแรกใน 30 ปี เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก
รีวิว FAST & FURIOUS 6 เร็ว แรงทะลุนรก 6
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
เปิดทำเนียบประเทศที่มีคำว่า "United" ความเป็นปึกแผ่นผ่านชื่อเรียกขาน
ด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน













