หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูตผีไพร ไม้ตีตรา

ภูตผีไพร ไม้ตีตรา

อดีตร่วมร้อยปีก่อนนั้นความเชื่อเรื่องนางไม้นางไพรไล่หักคอคนตัดไม้ทำลายพฤกษ์กันนั้นถือเป็นเรื่องปกติราวกับกินเหล้าแล้วต้องเมาฉะนั้น ใครกล้าบ้าบิ่นท้าทายนางไพร นางตะเคียน หรือต้นไทร กระทั่งไม้ใหญ่อื่นๆเป็นได้เห็นดีกันไม่เดี๋ยวนั้นก็ยามค่ำคืนมาให้เห็นให้สัมผัสกันสารพัดรูปแบบ บ่อยครั้งที่ทำให้แคมป์คนงานตัดไม้ใกล้เคียงกลายเป็นสุสานคนงานหรือแคมป์ร้ายผีสิงกันจนขยาด ความเชื่อเรื่องภูติไพรไม้วิญญาณนั้นสถิตคู่คนไทยมานานจนแยกไม่ออก

ยุคตัดไม้รุ่งเรืองราวกว่าศตวรรษที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ป่าไม้อันเป็นเจ้าหน้าที่บ้านเมืองนั้นจะต้องมาสำรวจป่าที่จะตัดไม้พลางคัดไม้ตามต้องการโดยเว้นระยะต้นเว้นต้นก่อนจะตีตราไว้เป็นสำคัญเพื่อให้ฝ่ายเอกชนที่รับสัมปทานตัดไม้มาทำหน้าที่ตัดต้นตามที่ระบุไว้ โดยมีข้อตกลงว่าต้องปลูกไม้ทดแทนต้นที่ตัดไปเพิ่มเป็นสองเท่าแต่เอาเข้าจริงไม่เห็นมีใครหน้าไหนทำตามนั้นสักรายในแง่ปลูกป่า

ย้อนกลับไปที่วันตัดไม้จริงนั้น ฝ่ายที่ต้องตัดไม้ต้องลุ้นกับอาถรรพ์แรงของไม้ใหญ่ที่ถูกตีตราชนิดเจียนอยู่เจียนตาย โดยเฉพาะเมื่อมองแหงนคอตั้งบ่าที่ไม้ใหญ่น่าสะพรึงอย่างต้นตะเคียนยักษ์ที่ถูกตีตราแล้ว หัวหน้าคนงานถึงกับต้องเซ่นบวงสรวงกันให้ครบ ที่ขาดไม่ได้คือการขอขมาด้วยการระบุว่า การตัดไม้นั้นเป็นไปตามประสงค์ของราชการที่เป็นข้าแผ่นดินที่สนองเบื้องสูงโดยมีการตีตราครบถ้วน ขอนางไม้หรือรุกขเทวดาโปรดอย่าได้โกรธเคืองผู้มาตัดไม้ตามที่มีการตีตราเลย อีกทั้งหมายเลขหลักไม้รวมทั้งตราแผ่นดินนั้นก็ระบุว่ามาจากของหลวงทั้งสิ้น ขอได้อำนวยความสะดวกด้วย

การกระทำทั้งหมดนั้นเป็นไปเพื่อเรียกขวัญ กำลังใจ ของผู้มาตัดไม้ ตามการอนุมัติจากทางการเป็นสำคัญ และทำให้เกิดการผ่อนคลายในหมู่คนตัดไม้แต่ละคราวๆ กระนั้นก็ตามมีบ่อยครั้งที่เกิดมีอาเพทบางอย่างให้ได้สัมผัสกันจนขนหัวลุก บางคราวเกิดมีเสียงร้องกรี๊ดแหลมยาวๆดังจากต้นไม้ หรือยามดึกมีเสียงสะอื้นของสตรีเพศดังมาจากหลายทิศทางซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ว่าวิญญาณ ภูติไพร หรือนางไม้ที่สถิตอยู่ ณ ไม้ใหญ่แต่ละต้นย่อมคร่ำครวญโหยไห้จากการสูญเสียแม้จะรู้ว่าเป็นความต้องการของทางการก็ตาม

ว่ากันว่า ขนาดเป็นไม้ใหญ่ที่ได้รับการตีตราจากหลวงยังโหยหวนครวญคร่ำกันขนาดนี้ หากเป็นไม้ที่ตัดกันโดยพละการก็อาจจะยิ่งหนักหนาสาหัสยิ่งกว่า ส่วนจะเป็นรูปแบบใดนั้นก็ว่ากันตามนิยาย เรื่องเล่า หรือตำนานที่เคยได้ยินมากันได้ เพราะสิ่งเหล่านั้นก็ย่อมไม่ต่างจากที่เคยเกิดขึ้นจริงๆมาแล้วสักเท่าไหร่ บางกรณีถึงขั้นเอาชีวิตคนงานตัดไม้กันทั้งแคมป์ก็มี ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบนางไม้ลงมือเอง ต้นไม้ใหญ่ล้มทับ น้ำป่า ดินถล่ม ไฟไหม้ คนงานยิงกันตาย หรือผีหลอกวิญญาณหลอน ... เรื่องเหล่านี้มีให้รู้เห็นกันช่วงศตวรรษที่แล้ว ส่วนปัจจุบันคงหายสูญไปตามกาลเวลา

เนื้อหาโดย: neungcpk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: neungcpk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาทห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ลูกหยีประโยชน์จากของทานเล่นอาชีพเมียเช่าในสมัยสงครามโลก"โครินนา คอฟ" OnlyFans ตัวแม่..รายได้แค่ร้อยล้านอัพ(นิยายป้ายยา) เมื่อไรจะรู้ว่ารัก นามปากกา มาศอุไร
ตั้งกระทู้ใหม่