Mayak Eggs ไข่ต้มซีอิ๊วเกาหลี
วันนี้มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ลองทำไปทานกันดูค่ะ กับเมนู "Mayak Eggs ไข่ต้มซีอิ๊วเกาหลี" เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับเมนูนี้มาบ้าง
ในรูปแบบไข่ดิบ แต่หลายคนทานไข่ดิบไม่ได้ ลองทานแบบไข่ต้มแทนก็อร่อยได้เหมือนกัน ลองไปดูวิธีกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ไก่สด 6-7 ฟอง
2. พริกเกาหลีสามสี (แดง เขียว เหลือง ถ้าหาไม่ได้ก็เลือกใช้เท่าที่มีค่ะ)
3. ขิงขนาด 1 ข้อนิ้ว
4. กระเทียมจีนสับ 2 กลีบ
5. หอมต้นซอย 2 ต้น
6. ซีอิ้วเกาหลี หรือซีอิ้วญี่ปุ่น ½ ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 2 ชต.
8. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
9. น้ำมันงา 1 ชช.
10. งาคั่ว 1½ ชต.
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปละลายให้เข้ากับน้ำ ค่อย ๆ หย่อนไข่ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
จับเวลาประมาณ 6 นาที เมื่อครบเวลาให้นำไข่แช่ในน้ำเย็น เมื่อไข่เย็นตัวลง ให้ปอกเปลือก ใส่ในภาชนะสำหรับดองพักไว้
2. นำส่วนผสมน้ำดอง พริก ขิง กระเทียม หอมซอย ซีอิ้ว น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า งาคั่ว คนผสมกัน
นำส่วนผสมมาเทลงในภาชนะไข่ต้มที่เตรียมไว้ เทราดให้ทั่วไข่ จากนั้นปิดฝาภาชนะให้สนิท ดองไว้ประมาณ 6 ชม. หรือข้ามคืน
3. เมื่อจะทาน สามารถเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือทานเป็นเครื่องเคียงร่วมกันอาหารอย่างอื่น เช่น ไก่ทอด กิมจิ ซุบ
หรือผักสดได้ตามชอบ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม แค่นี้เราก็จะมีเมนูอร่อยไว้ทานเพิ่มอีกมื้อแล้ว ลองไปทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง KRUA dot CO