ข้าวหน้าไก่ผัดซอสโคชูจัง (อาหารเกาหลีทำง่ายแต่อร่อย)
วันนี้เรามีเมนูง่าย ๆ แต่อร่อยมากมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ กับเมนู "ข้าวหน้าไก่ผัดซอสโคชูจัง" ไว้ไปลองทำทานกันดู
ส่วนผสมและวัตถุดิบจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่สับ 2 ชิ้น+เนื้อสะโพก 1 ชิ้น (แช่เย็นแล้วนำมาสับผสมเข้าด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้เนื้อฟู ไม่เละ)
2. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
3. กระเทียมจีน 4 กลีบ
4. ขิงขนาด 1 หัวแม่มือ
5. พริกแดงเขียวใหญ่เกาหลี สีละ 1 เม็ด
6. ต้นหอม 2 ต้น
ซอสสำหรับผัด
1. พริกป่น 2 ชต.
2. โคชูจัง 3 ชต. (ซอสเผ็ดเกาหลี)
3. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
4. ซอสหอยนางรม 1+1/2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1+1/2 ชต.
6. มิริน 2 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นหัวหอมเป็นลูกเต๋าเล็ก / ซอยต้นหอมละเอียด / สับกระเทียมให้ละเอียด / ซอยพริกแดงเขียว และขูดขิงเอาแต่เนื้อ เตรียมพักไว้
2. ผสมเครื่องปรุงซอสผัดทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน นำเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก จากนั้นเติมหัวหอมหั่น กระเทียมสับ
ขิง และต้นหอมซอย (แบ่งเอาแต่ส่วนโคน) ที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
4. เมื่อทุกอย่างสุกเข้ากันได้ที่ เทซอสที่เราผสมไว้ลงไปผัดต่อให้เข้ากัน เมื่อทุกอย่างสุก ชิมรสตามใจชอบ
หากอยากปรุงเพิ่มสามารถทำได้ในขั้นตอนนี้
5. โรยต้นหอมที่เหลือลงไป โรยพริกเขียวแดง น้ำมันงา คลุกให้เข้ากันอีกรอบ เป็นอันเสร็จ
น้ำยำผักเครื่องเคียง
1. พริกป่น 1 ชต.
2. น้ำส้มสายชู 1+1/2 ชต.
3. น้ำตาลทราย 1 ชต.
4. น้ำมันงา 1 ชต.
5. เมล็ดงา 1/2 ชต.
6. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชช.
8. ผักชิโครี (หากไม่มีให้ใช้ผักสลัดหอมแทน)
วิธีทำยำผักเครื่องเคียง
1. นำเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดมาผสมกัน พักไว้
2. ล้างทำความสะอาดผัก สะเด็ดน้ำ นำมาฉีกผักลงในชามผสม แล้วนำน้ำยำที่ผสมแล้วมาราดทีละนิด
3. ค่อย ๆ คลุกอย่างเบามือ ให้น้ำยำเข้ากันกับผักทั่วถึง หากไม่พอให้เติมเข้าไปได้ทีละนิด วิธีนี้จะทำให้ผักไม่ช้ำและดูน่าทาน
ผักไม่แฉะ ไม่เละ เป็นอันเสร็จ
นำผัดมาราดบนข้าวสวย โรยงาเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม เสิร์ฟพร้อมยำผักเครื่องเคียง และไข่ต้ม ทานเข้ากัน ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Aaron and Claire