มะขวิด ผลไม้ที่เริ่มจะหาดูได้ยากแล้ว
เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่นาน ๆ จะเจอสักครั้งหนึ่ง ผลไม้ชนิดนี้คือมะขวิด เป็นผลไม้ที่กลิ่นเฉพาะตัวเปลือกแข็งเนื้อด้านในอ่อนนิ่ม และมีสีน้ำตาลแก่ เมื่อสุกงอมจะมีรสชาดหวานอมเปรี้ยว นิด ๆ กินแล้วชื่นใจมาก บางคนอาจเหม็น ( คล้ายคนเหม็นทุเรียน ) เนื้อในมะขวิด เหนียวค่อนข้างเละ คนที่ไม่รู้จัก และกินไม่เป็นก็จะคิดว่าเน่า เสีย กินไม่ได้ จริง ๆ แล้วอร่อยมาก เมื่อสุกแล้วสามารถ เอาช้อนตักกินเนื้อด้านในได้เลย หรือจะเอาน้ำตาลทรายโรยลงไป ก็เพิ่มรสชาดได้ดีทีเดียว
สรรพคุณของมะขวิด
. ผลเป็นยาบำรุงกำลังให้สดชื่น ( ผล )
. ผลดิบนำมาหั่นให้บาง แล้วตากให้แห้ง ใช้ชงกับน้ำกินเป็นยาบำรุงธาตุในร่างกาย ( ผล )
. ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ( ผล )
. ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด ( ผล )
. ช่วยให้เจริญอาหาร (ผล )
. ช่วยแก้อาการท้องร่วง ( ใบ )
. ใบนำมาตำใช้พอกแก้อาการฟกช้ำบวม ปวดบวม ช่วยรักษาฝี และโรคผิวหนังบางชนิดได้ ( ใบ )
มะขวิด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ลำต้นมีความสูง 6 - 15 เมตร หรือมากกว่า ลำต้นตั้งตรงชะลูด แตกกิ่งบริเวณส่วนปลายของลำต้น ผิวเปลือกลำต้น ขรุขระ แตกเป็นสะเก็ดเล็ก ๆ สีเปลือกลำต้นที่เล็กมีสีเทาน้ำตาล ส่วนเปลือกลำต้นที่โตเต็มที่ จะมีสีน้ำตาลอมเทา... ใบมะขวิดเป็นใบประกอบขนนกชนิดใบเดี่ยว ใบสุดท้ายมีใบเดียว ใบแทงออกบริเวณตาใบที่กิ่ง ประกอบด้วยก้านใบหลัก ที่มีก้านประกอบใบย่อย 2 - 5 ก้าน แต่ละก้านออกชิดกันเป็นกระจุก แต่ละก้านมีใบย่อยออกเป็นคู่ ๆ 2 - 3 คู่ ตรงข้ามกัน และปลายก้านออกเป็นใบเดี่ยว รวมเป็นใบ 5 หรือ 7 ใบ ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ขนาดเล็ก โคนใบเรียวเล็ก ใบกว้าง 0.5 - 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1.5 - 4.5 เซนติเมตร ใบอ่อนมีสีเขียวสด ใบแก่มีสีเขียวเข้ม แผ่นใบ และขอบใบเรียบ ใบค่อนข้างหนา และเหนียว มีเส้นกลางใบมองเห็นชัดเจน บริเวณขอบใบมีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ทั่วไป... ดอกมะขวิดออกแบบเป็นช่อ แทงออกบริเวณปลายกิ่งที่ซอกใบ ดอกแบ่งเป็น ดอกตัวผู้ ดอกตัวเมีย และดอกสมบูรณ์เพศ ที่ซึ่งอยู่ในต้นเดียวกัน ดอกประกอบด้วย กลีบดอกด้านนอก ที่มีสีเหลืองแกมเขียว และก้านเกสรด้านในที่มีสีเหลืองอมสีแดง... ผลมะขวิดมีลักษณะกลม ขนาดผลประมาณ 8 - 12 เซนติเมตร ผลดิบมีเปลือกสีขาวเทา เมื่อสุกเปลือกจะเปลื่ยนเป็นสีเทาแกมน้ำตาล เปลือกมีลักษณะเป็นขุยสะเก็ด เล็ก ๆ มีลักษณะสากมือ เปลือกผลแก่มีลักษณะแข็ง และหนาต้องทุบจึงจะแตก เนื้อผลด้านในของผลดิบจะเป็นสีขาว แต่เมื่อสุกจะมีสีน้ำตาลอมดำ เนื้อเป็นทรายแป้ง เหนียวเป็นก้อนติดกัน และส่งกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อนิยมนำมารับประทานสด หรือใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ภายในเนื้อมีเมล็ดแทรก เมล็ดมีขนาด 0.5 - 0.7 เซนติเมตร ผิวเมล็ดมีสีน้ำตาลและมีเส้นใยหุ้มประปราย