หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"มังกรโคโมโด"กิ้งก่ายักษ์ดุร้ายในอินโดนีเซีย

โพสท์โดย omyimso

“มังกรโคโมโด”สัตว์ตระกูลกิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยตัวผู้ที่โตเต็มวัยจะมีความยาวได้ถึง 3 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 90 กิโลกรัม มีฟันกับเขี้ยวอันแหลมคม และมีพิษร้าย สามารถล่ากวาง หมูป่า หรือแม้แต่คนได้ 

โดยมังกรโคโมโดเป็นสัตว์คล้ายจระเข้ที่อาศัยอยู่บนบก  มีอุปนิสัยดุร้าย ชอบอยู่เป็นฝูง เป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร มันจะวิ่งล่าเหยื่อด้วยการซุ่มจู่โจมกัดเหยื่อด้วยฟันที่คม แต่มันจะวิ่งไล่ได้เพียงครั้งเดียว ถ้าหากมันจับเหยื่อไม่ได้ มันจะต้องหยุดนิ่งเพื่อชาร์จพลังสำหรับการวิ่งครั้งใหม่ มังกรโกโมโดเป็นสัตว์ไม่มีพิษแต่ก็เสมือนว่ามีพิษ

เนื่องจากในน้ำลายของมันมีเชื้อแบคทีเรียอยู่มากกว่าถึง 50 ชนิด เหยื่อที่ถูกกัดจะเกิดอาการโลหิตเป็นพิษ และจะถึงแก่ความตายในเวลาไม่เกิน 3 วัน ซึ่งบางครั้งเมื่อเหยื่อที่มังกรโกโมโดกัดและทิ้งน้ำลายไว้ในแผล หลบหนีไป มังกรโกโมโดจะติดตามไปเพื่อรอให้เหยื่อตายก่อนจะลงมือกินอีกด้วย


เหยื่อของมังกรโกโมโดตามธรรมชาตินั้น มักเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เช่น กวาง หรือวัวควายของชาวบ้าน อาจจู่โจมมนุษย์บ้าง ซึ่งผู้ที่มันจะจู่โจมมักจะเป็นผู้ที่อ่อนแอหรือบาดเจ็บ แต่ในต้นปี ค.ศ. 2009 มีรายงานว่ามังกรโกโมโดได้รุมกัดชายหนุ่มคนหนึ่งจนถึงแก่ชีวิต ขณะที่เขากำลังเก็บผลไม้อยู่

โดยมังกรโคมโมโดอาศัยอยู่ที่เกาะโคโมโด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหมู่เกาะซุนดาน้อยของประเทศอินโดนีเซีย เกาะนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ระหว่างเกาะซุมบาวา และเกาะฟลอเรส เป็นเกาะขนาดเล็กมีพื้นที่เพียง 75 ตารางไมล์เท่านั้น

เกาะนี้เป็นที่รู้จักกันในเรื่อง “มังกรโคโมโด” และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติโคโมโดที่เป็นมรดกโลกของ UNESCO อีกด้วย โดยมังกรโคโมโดเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทางการอินโดนีเซียจึงก่อตั้งอุทยานแห่งชาติขึ้นในปี 1980 เพื่ออนุรักษ์มังกรโคโมโด และที่อยู่อาศัยของมัน ตลอดจนระบบนิเวศทางทะเลโดยรอบ

อุทยานแห่งชาติโคโมโดตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ถือได้ว่ายากจนที่สุดแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย ซึ่งทางการอินโดนีเซียได้เปิดเกาะแห่งนี้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม รายได้จากการท่องเที่ยวจึงช่วยขจัดความยากจนนี้ได้ โดยได้จัดให้นักท่องเที่ยวไปอยู่ตรงที่ลุ่มแค่สองจุด ซึ่งคิดเป็นพื้นที่เพียง 3-4% ของแผ่นดินบนอุทยานโดยรวม

เชื่อกันว่ามังกรโคโมโดอาศัยอยู่คู่โลกมานานหลายทศวรรษ มีมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในเกาะยุคแรกสุดที่รู้จักคือกลุ่มชนที่พูดภาษาออสโตรนีเซียนซึ่งเดินทางมาถึงภูมิภาคนี้เมื่อประมาณ 4,000 ปีที่แล้ว ซึ่งในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 สุลต่านแห่งซุมบาวาเคยใช้เป็นสถานที่สำหรับเนรเทศนักโทษ และศัตรูทางการเมือง

จากนั้นนายพราน และนักล่าไข่มุก ได้อ้างว่าพวกเขาได้พบกับสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ที่น่ากลัวบนเกาะ รายงานเหล่านี้อธิบายว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์คล้ายจระเข้ที่อาศัยอยู่บนบก สามารถล่ากวาง หมูป่า หรือแม้แต่คนได้

ในปี 1910 ร้อยโท Jacques Karel Henri van Steyn van Hensbroek (เจ้าหน้าที่อาณานิคมชาวดัตช์)ได้พบกับมังกรโคโมโดขณะเดินทางสำรวจพื้นที่ในเกาะโคโมโด ทำให้เขากลับมาพร้อมกับรูปถ่าย และหนังของมังกรโคโมโด หลังจากนั้นเขาก็ได้ส่งไปที่ Peter Ouwens(ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สัตววิทยาในเบาเตนซอร์ก)

ต่อมาเจ้าหน้าที่อาณานิคมชาวดัตช์ผู้นี้ได้ถูกย้ายไปที่อื่น จึงไม่สามารถค้นหาตัวอย่างเพิ่มเติมได้ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สัตววิทยาในเบาเตนซอร์ก จึงจ้างนักสำรวจเพื่อไปนําตัวอย่างเพิ่มเติมสี่ตัวอย่างกลับมา
จากนั้นเข้าได้นำเสนอเรื่องราวให้โลกได้รู้จักกับมังกรโคโมโด โดยได้ตีพิมพ์ในปี 1912

แม้มันจะน่ากลัวและดุร้ายแต่เกาะโคโมโดยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวโดยรอบอยู่เสมอ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
omyimso's profile


โพสท์โดย: omyimso
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
มีสมาชิกมาเพิ่มอีก 1 คนร้านหยกเขียวสุกี้ (แม็คโครโลตัสบ้านไผ่)🌑 5 'รหัสลับ' ที่ต้องรู้ก่อนทำงานใน 'ออฟฟิศเก่า' หลัง 4 โมงเย็น! — เปิดโปง 'ตำนานซุ้มประตูที่ 7' และ 'กฎการมองไม่เห็น' ที่คนในวงการไม่กล้าพูดถึง! 👻⚠️ 7 ปรากฏการณ์! การสิ้นสุดของ 'งานประจำแบบเดิม' และ 'การสร้างรายได้ 4.0' ที่นักบริหารต้องรับมือในปีหน้า! 💸
ตั้งกระทู้ใหม่