หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดทางภาคอีสานของไทย ที่มีปริมาณผลผลิตยางพารามากที่สุด

ยางพารา (Hevea brasiliensis) หรือต้นยางพารา เป็นพันธุ์ยางที่มีถิ่นกำเนิดในป่าฝนอเมซอนในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล ต้นไม้ต้นนี้มีชื่อเสียงในเรื่องการให้น้ำยาง ซึ่งใช้ในการผลิตยางธรรมชาติ น้ำยางถูกสกัดโดยการกรีดที่ลำต้น สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ รวมถึงยางรถยนต์ รองเท้า ถุงมือยาง และการใช้งานในอุตสาหกรรมนับไม่ถ้วน

ต้นยางมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการยางเพิ่มขึ้นเนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่กำลังเติบโต การเพาะปลูกยางพารา เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย ต่อมาได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญมาก

Hevea brasiliensis เป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบขนาดใหญ่ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญและมีผลกระทบอย่างมากต่อตลาดยางโลก แม้ว่าในช่วงหลัง จะมียางสังเคราะห์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนยางธรรมชาติ แต่น้ำยางจากธรรมชาติก็ยังคงเป็นทรัพยากรและสินค้าเกษตรที่สำคัญอยู่

ในประเทศไทยมีการเพาะปลูกยางพารากันอย่างแพร่หลายในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในเขตภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความเหมาะสม ในเชิงของสภาพอากาศและความชื้น ทำให้มีผลผลิตมากเป็นพิเศษ

นี่คือรายชื่อจังหวัดในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ที่มีปริมาณผลผลิตและพื้นที่ปลูกยางพารามากที่สุด ในปี 2564 (ข้อมูลโดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์)

จังหวัดบึงกาฬ ผลผลิตรวม 208,058 ตัน จากพื้นที่ปลูก 876,355 ไร่

จังหวัดเลย ผลผลิตรวม 193,149 ตัน จากพื้นที่ปลูก 926,453 ไร่

จังหวัดอุบลราชธานี ผลผลิตรวม 129,299 ตัน จากพื้นที่ปลูก 621,128 ไร่

จังหวัดอุดรธานี ผลผลิตรวม 128,031 ตัน จากพื้นที่ปลูก 581,780 ไร่

จังหวัดสกลนคร ผลผลิตรวม 84,697 ตัน จากพื้นที่ปลูก 400,199 ไร่

ผลผลิตยางพาราของภาคตะวันออกเฉียงเนือ ในปี 2564 อยู่ที่ 1,311,533 ตัน จากพื้นที่ปลูกรวมทั้งหมด 6,299,741 ไร่ ในขณะที่ยอดรวมของทั้งประเทศ มีผลผลิตรวม 4,892,451 ตัน จากพื้นที่ปลูกรวมทั้งหมด 24,466,804 ไร่

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลกฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?ประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก10 แท็บเล็ตน่าใช้ราคาไม่เกิน 5 พันบาท ปี 2023"ทุเรียน" สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุดประเทศที่มีอันดับ “ทหาร” แข็งแกร่งที่สุดในโลก5 เส้นทางรถไฟสวยที่สุดในประเทศไทย5 นักเตะ ที่ได้รับค่าเหนื่อยน้อยที่สุดพรีเมียร์ลีก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์แนวซอมบี้ ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การทำน้ำยาล้างจานใช้เองข้าวสาก ประเพณีบุญเดือนสิบของชาวอีสานชายหาดในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากที่สุดประชุม + Gala Dinner อสังหาฯ ที่ยิ่งใหญ่สุด +50 โต๊ะ
ตั้งกระทู้ใหม่