อาร์ติโชค
ถ้าพูดถึง อาร์ติโชค คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยิน เพราะอันที่จริงแล้วอาร์ติโชคเป็นพืชเมืองหนาว จึงเป็นที่นิยมของชาวยุโรป หรือประเทศที่มีอากาศเย็นๆ หนาวๆ มากกว่า
แต่ถ้าจะมองว่าอาร์ติโชคเป็นพืชไกลตัว หาทานได้ยาก และมีราคาสูงล่ะก็ อาจจะต้องคิดกันใหม่ เพราะประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม โดยเฉพาะเมืองที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีอย่าง ซาปา ดาลัต มีอาร์ติโชคปลูกขายอยู่มากมายในราคาสบายกระเป๋า หาซื้อได้ง่ายเหมือนกับผักกาดขาว และกะหล่ำปลีเลย
อาร์ติโชค คือพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานและนำมาทำยารักษาโรคได้ ส่วนที่นำมารับประทานได้คือส่วนโคนกลีบและใจกลางดอกซึ่งมีรสชาติหวานมันคล้ายกับถั่ว และมีรสชาติเข้มข้นกว่าส่วนโคนกลีบอยู่มาก
การรับประทานกลีบอาร์ติโชคให้ใช้การรูดเอาเนื้อส่วนโคนกลีบออมากินโดยที่ไม่ต้องกินเส้นใยเข้าไปด้วย เช่น นึ่ง ลวก ชุบแป้งทอด หรือใส่ในสลัดรับประทานสด จะต้มกินเล่นหรือจิ้มกับน้ำพริกได้ทั้งแบบไทยและแบบฝรั่ง หรือจะเอาอาร์ติโชคมาต้มกับเนื้อสัตว์ทำเป็นต้มจืดก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง
โดยวิธีทานของฝรั่ง คือนำไปจิ้มกับซอส ซอสกระเทียม ซอสเนย ผสมมะนาวหรือน้ำส้มสายชู แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้าน
ใจกลางขออาร์ติโชค เมื่อลอกกลีบทานจนหมดแล้ว เลาะเอาหน้าเกสรออก จะเหลือแต่เนื้อสีขาวๆ เทาๆ ด้านใน สามารถทานได้ทั้งก้อน รสชาติหวานมันเข้มข้นกว่าส่วนกลีบ
ประโยชน์ของอาร์ติโชค
1. บำรุงตับ ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ เพื่อช่วยระบบการย่อยอาหาร
2. กระตุ้นการสร้างน้ำดีของตับ เพื่อช่วยลดกรดในลำไส้ และช่วยย่อยไขมัน
3. ลดไขมัน และลดคอเลสเตอรอลในเลือด
4. ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดดีขึ้น
5. ป้องกันความเสี่ยงของไขมันอุดตันเส้นเลือด
6. ป้องกันตับอักเสบ ตับแข็ง ดีซ่าน ถุงน้ำดีอักเสบ
7. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว และลดแก๊สในกระเพาะอาหาร
8. ลดโอกาสในการเป็นโรคโลหิตจาง เบาหวาน และเกาต์
LOMA🐬🐬
อ้างอิงจาก: Angkhang Station (สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง)
ปลูกอาร์ติโชค #พืชเมืองหนาว