หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาร์ติโชค


เขียนโดย Chok A Nan

 

ถ้าพูดถึง อาร์ติโชค คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยิน เพราะอันที่จริงแล้วอาร์ติโชคเป็นพืชเมืองหนาว จึงเป็นที่นิยมของชาวยุโรป หรือประเทศที่มีอากาศเย็นๆ หนาวๆ มากกว่า

 

 

แต่ถ้าจะมองว่าอาร์ติโชคเป็นพืชไกลตัว หาทานได้ยาก และมีราคาสูงล่ะก็ อาจจะต้องคิดกันใหม่ เพราะประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม โดยเฉพาะเมืองที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีอย่าง ซาปา ดาลัต มีอาร์ติโชคปลูกขายอยู่มากมายในราคาสบายกระเป๋า หาซื้อได้ง่ายเหมือนกับผักกาดขาว และกะหล่ำปลีเลย

 

 

 

อาร์ติโชค  คือพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานและนำมาทำยารักษาโรคได้ ส่วนที่นำมารับประทานได้คือส่วนโคนกลีบและใจกลางดอกซึ่งมีรสชาติหวานมันคล้ายกับถั่ว และมีรสชาติเข้มข้นกว่าส่วนโคนกลีบอยู่มาก

 

 

 

การรับประทานกลีบอาร์ติโชคให้ใช้การรูดเอาเนื้อส่วนโคนกลีบออมากินโดยที่ไม่ต้องกินเส้นใยเข้าไปด้วย เช่น นึ่ง ลวก ชุบแป้งทอด หรือใส่ในสลัดรับประทานสด จะต้มกินเล่นหรือจิ้มกับน้ำพริกได้ทั้งแบบไทยและแบบฝรั่ง หรือจะเอาอาร์ติโชคมาต้มกับเนื้อสัตว์ทำเป็นต้มจืดก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

 

 

 

โดยวิธีทานของฝรั่ง คือนำไปจิ้มกับซอส ซอสกระเทียม ซอสเนย ผสมมะนาวหรือน้ำส้มสายชู แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้าน

 

 

 

ใจกลางขออาร์ติโชค เมื่อลอกกลีบทานจนหมดแล้ว เลาะเอาหน้าเกสรออก จะเหลือแต่เนื้อสีขาวๆ เทาๆ ด้านใน สามารถทานได้ทั้งก้อน รสชาติหวานมันเข้มข้นกว่าส่วนกลีบ

 

 

ประโยชน์ของอาร์ติโชค

 

 

1. บำรุงตับ ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ เพื่อช่วยระบบการย่อยอาหาร

 

2. กระตุ้นการสร้างน้ำดีของตับ เพื่อช่วยลดกรดในลำไส้ และช่วยย่อยไขมัน

 

 

3. ลดไขมัน และลดคอเลสเตอรอลในเลือด

 

4. ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดดีขึ้น

 

 

5. ป้องกันความเสี่ยงของไขมันอุดตันเส้นเลือด

 

6. ป้องกันตับอักเสบ ตับแข็ง ดีซ่าน ถุงน้ำดีอักเสบ

 

 

 

7. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว และลดแก๊สในกระเพาะอาหาร

 

8. ลดโอกาสในการเป็นโรคโลหิตจาง เบาหวาน และเกาต์

 

                               LOMA🐬🐬

                         

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: Angkhang Station (สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง)

ปลูกอาร์ติโชค #พืชเมืองหนาว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile
เขียนโดย Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้ประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก10 จังหวัดที่ มีอากาศดีที่สุดในไทย อยู่สบายทั้งปีโรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุดเลขเด่นงวด สรุปแนวทาง 2 ตัวน่าสนใจสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/4/69จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในไทย ร้อน อบอ้าว อยู่ยากกว่าที่คิดเจาะแนวทางเลขมหาลาภ รับสงกรานต์ งวด 1 เมษายน 2569เลขเด็ด "แม่จำเนียร อ่อนนุช" งวดวันที่ 1 เมษายน 2569อำเภอที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทยต่างประเทศกินมาม่ารสไหนมากที่สุด ไม่ใช่รสที่คนไทยคิดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/4/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กินอะไรดีที่ Aquaria Restaurant Chiang Mai: 7 เมนูห้ามพลาด5 อาหารขยะวัยเด็กในดวงใจAquaria Restaurant — ประสบการณ์การทานอาหารที่ผสมผสานศิลปะ รสชาติ และบรรยากาศไว้อย่างลงตัวดื่มกาแฟทุกวัน แต่คุณอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่