หอมทอด ซอสชีส (ทอดแบบนี้สวยดีนะคะ)
วันนี้มีเมนูมานำเสนอเพื่อน ๆ อีกเช่นเคยค่ะ กับเมนู "หอมทอด ซอสชีส" จะเป็นยังไงนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หอมหัวใหญ่ 3 หัว
2. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ผงกระเทียม 1/2 ชช.
5. ผงพริกไทย 1/2 ชช.
6. พริกป่น 1/2 ชช.
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
8. นม 100 มล.
วิธีทำ
1. ลอกเปลือกหัวหอมตัดส่วนหัว และรากออก นำส่วนก้นมาวางบนแม่พิมพ์ทรงกลมหรือฝาขวด เพื่อจะได้หั่นมีดได้ง่าย ตัดแบ่งเป็นซีกๆ
ประมาณ 16-32 ซีก อย่าให้ส่วนฐานขาดจากกัน เสร็จแล้ว นำไปวางคว่ำแช่น้ำให้ท่วม พักไว้ ประมาณ 1 ชม.
2. ผสมแป้ง เกลือ ผงกระเทียม ผงพริกไทย พริกป่น คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชามผสม ตามด้วยนม ตีคนให้เข้ากัน พักไว้
4. นำหัวหอมสะเด็ดน้ำ มาคลุกกับแป้งแห้ง (พยายามให้แป้งเกาะตามซีกที่เราตัดแบ่ง) จากนั้นนำไปคลุกกับไข่
แล้วนำกลับมาคลุกแป้งแห้งอีกรอบ สลัดแป้งส่วนเกินออก วางพักไว้ในชามใหม่
5. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำหัวหอมที่คลุกแป้งแล้วลงไปทอด โดยวางด้านก้นลงไปก่อน
เมื่อหอมเริ่มเซตตัว ให้พลิกกลับอีกด้านจนแป้งเซตตัว จากนั้นทอดพลิกกลับไป-มาให้เหลืองกรอบ ทั้งสองด้าน
เมื่อสุกเหลืองกรอบดี ให้ตักพักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ส่วนผสมและวัตถุดิบทำซอสชีส
1. เนยจืด 20 กรัม
2. แป้งสาลี 1 ชช.
3. พริกป่น 1/4 ชช.
4. นม 125 มล.
5. เชดดาร์ชีส 75 กรัม (ประมาณ 5 แผ่น)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ละลายเนยจืด ตามด้วยใส่แป้ง คนให้เข้ากัน
2. ใส่พริกป่นละเอียด ตามด้วยนม คนให้เข้ากัน
3. ใส่เชดดาร์ชีส คนให้ละลายเข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟ โรยพริกป่นแต่งหน้าเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม
เป็นไงบ้างคะ เมนูนี้อาจจะมีเครื่องปรุงเยอะไปนิด แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ ใครชอบของทอด ลองนำสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง Delmira Cooking