มาทำ"ก้อนหินผัด"กินกัน เมนูสุดแปลกที่คุณต้องร้อง.. ห๊ะ!!?
"ก้อนหินผัดแบบนี้เขากินกันจริงๆหรอ จัดฉากทำคอนเทนต์หรือเปล่า!?" 555เป็นอาหารแนะนำเลยแหละ ชื่อของเมนูสุดแปลกนี้คือ "ซัวติว" ที่แปลว่าดูดแล้วทิ้ง ส่วนใหญ่จะขายกัน อยู่ที่มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ขายกันในราคา 16 หยวน หรือราว ๆ 80 บาท ลักษณะเหมือนผัดเนื้อทั่วๆไป เรามาเริ่มกันเลย
วิธีทำซัวติว
- ก้อนหินแม่น้ำขนาดพอดีคำมนไม่เหลี่ยม เพราะอาจบาดปากได้
- ซอสเผ็ดจีน เช่น หม่าล่า
- พริกแดง
- กระเทียม
- เกลือ
- โรสแมรี่, ใบชิโสะ (ถ้ามี)
1. ล้างก้อนหินให้สะอาด
2. นำลงไปผัดในน้ำมัน
3. ใส่พริก เกลือ กระเทียม ตามด้วยซอสเผ็ดจีน ปรุงรสตามใจชอบ
4. ผัดจนได้ที่ ใส่ใบชิโสะ, โรสแมรี่เปิดท้าย ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนวิธีการรับประทานก็ตรงตามชื่อเลย คือนำก้อนหินใส่ปาก ดูดๆให้รสชาติหมดแล้วก็คายทิ้ง อาจฟังดูตลกแต่เมนูก้อนหินผัดหรือซัวติวนี้ มีประวัติศาสตร์มานานหลายร้อยปี โดยแต่เดิมมีพื้นเพ มาจากพื้นที่แถบแม่น้ำแยงซี ถูกพัฒนาโดยชาวเรือที่ขาดแคลนอาหาร เล่ากันว่ามีรสชาติเหมือนปลา และเข้ากันดีกับไวน์ แถมในปัจจุบันก็นิยมกินแกล้มเหล้าอีกด้วย
ใครที่กำลังไดเอท หรือช็อตเงินในช่วงสิ้นเดือน เมนูนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียวสุดท้ายคือความลับของเมนูนี้ นั้นคือหลังทานเสร็จ สามารถนำก้อนหินมาล้างแล้วใช้ผัดในครั้งต่อไป หรือส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลานใช้ต่อในอนาคตได้อีกด้วย