ทำไม"ผัดกะเพรา"คว้าแชมป์อันดับ 1 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก
เมื่อวันที่16 กันยายน 2566 ที่ผ่านมาเว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารและรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลก “TasteAtlas” ได้ประกาศผลการจัดอันดับ “Best Stir-Fries in the World 2023” หรือ อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก ประจำเดือนกันยายน 2566 ผลปรากฎว่าเมนูที่ชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทอาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก ได้แก่ “ผัดกะเพรา” จากการคัดเลือกจาก 50 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลกและผัดกระเพราได้คะแนนสูงสุดคือ 4.8 คะแนน โดยผัดกะเพราเป็นอาหารจานเดียวที่ชาวต่างชาติสั่งมาทานมากที่สุดในประเทศไทย และปัจจุบันผัดกะเพราครองตำแหน่งอันดับ 1 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดของโลก
สิ่งที่ทำให้ผัดกะเพราเป็นที่นิยมของต่างชาติ
แน่นอนว่าส่วนผสมหลักของผัดกะเพราคือใบกะเพราด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัวของมันชวนให้นึกถึงกานพลูผสมกับกลิ่นอายของอบเชยและสะระแหน่ แม้เป็นที่ถกเถียงกันว่าผัดกะเพราแบบดั้งเดิมนั้นใส่เพียงเนื้อสัตว์และใบกะเพราเท่านั้น ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการดัดแปลงมาจากการทำอาหารของชาวจีน แต่เมื่อเมนูนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศจึงมีการเพิ่มส่วนผสมมากขึ้นเพื่อให้ถูกปากคนท้องถิ่น
ความเรียบง่ายของผัดกะเพราคือสิ่งที่ทำให้เมนูนี้แพร่หลายไปทั่วทุกหลังคาเรือนและร้านอาหารไทยแทบทุกแห่ง ความสดของสมุนไพรซึ่งเข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์ และพริกรสเผ็ดจัดจ้านที่ผัดกับกระเทียมกลิ่นหอมอบอวล เพียงใช้เวลาไม่นานในการเตรียมเครื่องปรุง เราก็จะได้สัดส่วนของวัตถุดิบที่มีผลต่อรสชาติความอร่อย และเป็นเมนูยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกมักสั่งในร้านอาหารเมื่อมาเที่ยวเมืองไทย ด้วยรสชาติที่สุดแสนอร่อย กลิ่นที่หอมด้วยเครื่องปรุงตลอดจนการบริการที่รวดเร็วและราคาถูก จึงไม่แปลกที่ผัดกะเพราจะขึ้นแท่นเป็นอาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก