มะกอกน้ำ กับ มะกอกฝรั่ง ต่างกันยังไง
มะกอกน้ำ จะมีลักษณะของผลเป็นรูปทรงกลมรีหรือรูปไข่สีเขียว นิยมนำมาดอง หรือ แช่อิ่ม
มะกอกฝรั่ง ลักษณะของผลเป็นรูปไข่หรือรูปกระสวย มียางคล้ายไรไข่ปลา ผลอ่อนเป็นสีเขียวเข้ม นิยมทานสดคู่กับพริกกะเกลือ
มะกอกฝรั่ง
มะกอกฝรั่ง ลักษณะของผลเป็นรูปไข่หรือรูปกระสวย มียางคล้ายไรไข่ปลา ผลอ่อนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนผลแก่เป็นสีเขียวอมเหลือง สุกแล้วเป็นสีส้ม เนื้อในเป็นสีขาวอมเขียว รสเปรี้ยวอมหวานมันและกรอบอร่อย
ภายในมีเมล็ด 1 เมล็ด ลักษณะของเมล็ดเป็นรูปทรงกลมรี เปลือกหุ้มเมล็ดแข็งและมีขนแข็ง ๆ อยู่ที่เปลือกหุ้มเมล็ด
ผลแก่จัดของมะกอกฝรั่งมีเนื้อกรอบ สีเขียวขาว รสเปรี้ยวอมหวานกำลังดี จิ้มกับพริกเกลือยิ่งได้รสชาติ
มะกอกฝรั่งมีคุณค่าสารอาหารอย่างวิตามินซี ที่มีบทบาทในการดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงผิวพรรณและเสริมความแข็งแรงให้กับผนังเส้นเลือดฝอย
มีแคลเซียมที่เป็นแร่ธาตุตัวสำคัญในกระดูกและฟัน
มะกอกฝรั่งยังมีเส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินเอด้วย
มีธาตุเหล็กที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยการขาดธาตุเหล็กเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง
ส่วนอื่นๆ ของมะกอกฝรั่งนำมาใช้เป็นยาได้
ใบนำมาคั้นน้ำ หยอดหูแก้อักเสบ
ยอดอ่อนแก้ท้องเสีย แก้บิด แก้โรคธาตุพิการ
เมล็ดแช่น้ำดื่มแก้ร้อนใน หอบ หรือสะอึก
เปลือกต้นทำยาแก้ท้องเสีย ร้อนใน
รากช่วยให้ชุ่มคอ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
มะกอกฝรั่งจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับมะกอกที่ฝานใส่ส้มตำ หรือที่เรียกว่า มะกอกป่า มีลักษณะภายนอกค่อนข้างคล้ายกัน แต่มะกอกป่าจะมีรสเปรี้ยวอมฝาด เนื้อนิ่ม และฉ่ำน้ำกว่ามะกอกฝรั่ง
มะกอกน้ำ
มะกอกน้ำจะมีผลขนาดเล็ก หัวและท้ายผลแหลม ลักษณะของผลเป็นรูปทรงกลมรีหรือรูปไข่มีสีเขียว ขนาดกว้างประมาณ 1.5-2 เซนติเมตรและยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร ปลายผลเรียวแหลม ผิวผลเรียบเป็นสีเขียว
ผลสามารถใช้รับประทาน โดยผลอ่อนจะเป็นสีเขียวอ่อน ผิวผลเกลี้ยง เนื้อในอ่อนนุ่ม มีรสเปรี้ยวอมฝาด ส่วนผลสุกจะเป็นสีส้มหรือสีแดงเข้ม มีรสเปรี้ยวอมหวานและฝาดเล็กน้อย
ภายในมีเมล็ดเดี่ยว ลักษณะของเมล็ดมะกอกน้ำเป็นรูปกระสวยหรือรูปรี ปลายเรียวแหลม ผิวเมล็ดขรุขระและแข็งมาก เมล็ดเป็นสีน้ำตาลอ่อน
ส่วนก้านผลยาวประมาณ 0.7-1 เซนติเมตร ให้ผลในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน
มะกอกน้ำนิยมนำมาดอง แช่อิ่ม หรือจิ้มกับกะปิ เป็นมะกอกลูกรีๆ ผลดิบเอามากินกับน้ำปลาหวาน เอามาดองเปรี้ยวหวาน แช่อิ่ม ทำน้ำทรงเครื่องอร่อยมาก
มะกอกน้ำ มักมีให้กินตลอดทั้งปีเพราะดองเก็บไว้ได้ ส่วนต้นจะเป็นไม้ผลัดใบขนาดเล็ก ขึ้นตามริมน้ำและทนน้ำท่วมได้ดี ยิ่งถ้าปลูกอยู่ริมน้ำจะดกมาก สมชื่อมะกอกน้ำ
สรรพคุณ :
ดอกเป็นยาบำรุงธาตุในร่างกาย
ผลมะกอกน้ํามีรสเปรี้ยวอมหวาน นำมาดองกับน้ำเกลือรับประทาน จะช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ดี และช่วยทำให้ชุ่มคอ
ผลมีรสฝาดเปรี้ยวอมหวาน ใช้รับประทานแก้เสมหะในลำคอได้
ดอกเป็นยาแก้พิษโลหิต กำเดา
ช่วยแก้ริดสีดวงในลำคอ คันเหมือนมีตัวไต่อยู่
เมื่อนำผลไปดองหรือเชื่อมรับประทาน จะเป็นผลไม้ที่ช่วยในการระบาย
เปลือกต้นแห้งมีรสเฝื่อน นำมาชงกับน้ำรับประทานเป็นยาฟอกเลือดหลังการคลอดบุตรของสตรี
LOMA🐬🐬
อ้างอิงจาก:
หนังสือสมุนไพรลดไขมันในเลือด 140 ชนิด มะกอกฝรั่ง (เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก) หน้า 135-136
หนังสือสมุนไพรไทย เล่ม 1มะกอกน้ำ (ดร.นิจศิริ เรืองรังษี, ธวัชชัย มังคละคุปต์) หน้า 212