ต้มจืดตำลึงหมูสับ ขั้นตอนการทำ
เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เวลาเราเดินไปตามถนนหรือตามสวนหย่อม ตามป่าละเมาะข้างทางเดิน หรือแม้กระทั่งริมรั้วบริเวณบ้านเรา จะเห็นผักตำลึงแตกยอดอ่อน งามสะพรั่งน่านำมารับประทานยิ่งนัก เพราะผักตำลึงมีแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามิน แคลเซี่ยม ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน แถมยังให้พลังงานอีก วันนี้จะไม่ขอพูดถึงประโยชน์ แต่จะมาแนะนำการทำเมนู แกงจืดตำลึงหมูสับ กันครับ
เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ตามความชอบ ผักตำลึงที่เด็ดเตรียมไว้ และผักต่าง ๆ ที่อาจใส่ร่วมด้วย เช่นแครอท หรือผักกาดแก้ว หมู่สับ หรือจะเพิ่มด้วยลูกชิ้นหมูแท้ หรือเต้าหู้ไข่ด้วยก็ได้
จากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับลงไป พร้อมกับลูกชิ้นด้วยก็ได้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ใบตำลึง พร้อมผักที่เราชอบจะใส่เคียงไปด้วยชิมดูตามความชอบ เพื่อความหอมและกลมกล่อมใส่กระเทียมบดลงไปซัก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้ เมื่อเดือดดีแล้ว ก็ยกลงพร้อมตักเสริ์ฟ แค่นี้ก็จะได้เมนูง่าย ๆ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง