แกงจืดปลาหมึกยัดไส้
หมึก หรือ ปลาหมึก ที่รู้จักกันดีถือเป็นอาหารทะเลอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ สามารถนำมาทำอาหารรับประทานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผัด ทอด ต้ม หรือนำมาแปรรูปทั้งแบบแห้งและแบบดอง
ในปลาหมึกมีคอเลสเตอรอลสูงจริงแต่ก็มีปริมาณไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 อยู่จำนวนมากเช่นกัน โดยโอเมกา 3 ในปลาหมึกจะทำหน้าที่ยับยั้งปริมาณคอเลตเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้
จึงอาจกล่าวได้ว่าคอลเลตเตอรอลในปลาหมึกไม่มีผลเสียใดๆกับร่างกายหากรับประทานให้เหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อหมู หรือเนื้อวัวด้วยแล้ว จะพบว่าปลาหมึกทำให้เป็นโรคหัวใจหรือคอลเลตเตอรอลสูงได้น้อยกว่า เพราะในเนื้อหมูและเนื้อวัวไม่มีโอเมก้า 3
สูตรแกงจืดปลาหมึกยัดไส้
ส่วนผสม
ปลาหมึกสด 6 ตัว
หมูบด 2-3 ขีด
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
น้ำปลา 2-3 ชต
พริกไทป่น 1/2 ชช
ผักชีต้นหอมหั่นท่อนอย่างละ 3 ต้น
น้ำมันหอย
วิธีทำต้มจืดปลาหมึกยัดไส้
เตรียมปลาหมึกโดยตัดหนวด ลอกเยื่อสีม่วงหุ้มลำตัวออก ควักไส้และกระดองทิ้ง แล้วล้างน้ำให้สะอาด
นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย หรือสามเกลอ ใส่ครกโขลกให้แหลกละเอียดแล้วนำมาคลุกกับเนื้อหมู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
ยัดไส้ปลาหมึกด้วยหมูสับที่เตรียมไว้ ใช้ไม้ปลายแหลม หรือไม้จิ้มฟันกลัดปิดตัวปลาหมึก แล้วใช้มีกคมๆ กรีดบั้งตัวปลาหมึก 2-3 เส้น หากมีหมูบดที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก ให้ปั้นเป็นก้อนกลม ไว้ใส่ในต้มจืดได้
นำหม้อต้มใส่น้ำตั้งเตาใช่ไฟกลาง รอน้ำเดือด แล้วใส่ปลาหมึกที่ยัดไส้ และหมูปั้นก้อนลงไป หมั่นช้อนฟองออกและต้มต่อจนทั้งหมดสุก ปิดไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน เพื่อเพิ่มความหอม
ส่วนบ้านไหนจะใส่ผักลงไปต้มด้วยสามารถใส่ได้ตามใจชอบเลยคะ
LOMA🐬🐬