วิธีทำขนมทองหยด สูตรขนมไทยงานมงคล
แจกสูตรและวิธีทำขนมทองหยอด ขนมไทยโบราณ
ทองหยอดเป็นขนมไทยที่ใช้ในงานมงคลต่างๆเสมอ เป็นขนมที่ทำงานและมีความหอมหวานอร่อยเป็นเอกลักษณ์ของขนมไทย
ส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 7 ฟอง (เบอร์ 0)
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง (เบอร์ 0)
3. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
4. น้ำตาลทราย 1,000 กรัม
5. น้ำสะอาด 1,000 ml
6.กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
7.น้ำเชื่อม (น้ำ 800 ml + น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง)
วิธีทำ
- นำไข่เป็ดและไข่ไก่ มาแยกใช้เฉพาะไข่แดงให้ผ้าขาวบางกรองไข่
- นำไข่แดงที่กรองได้มาตีให้ขึ้นฟู
- ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปผสมตีให้เข้ากัน
- นำมาหยอดใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมตั้งไฟไว้
- พอสุกตักใส่น้ำเชื่อเย็นที่แบ่งไว้
วิธีทำน้ำเชื่อม
น้ำผสมกับน้ำตาลทรายต้มจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
แบ่งน้ำเชื่อมออกใส่ถ้วยให้เย็นรอแช่ทองหยดตอนสุก
ทองหยอดเป็นขนมจากประเทศโปรตุเกสมีถิ่นกำเนิดจากเมืองอเวโรเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปรตุเกส ทองหยอดเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยท้าวทองกีบม้าในสมัยรัชกาลของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี พุทธศักราช ๒๒๐๑