ไก่ดำ สรรพคุณเกินกว่าไก่
ไก่ดำ น่าจะเป็นไก่ที่มีราคาแพงที่สุด และเป็นที่นิยมในตอนนี้ เพราะความเชื่อที่ว่า ไก่ดำเป็นอาหารที่ทรงคุณค่า และเป็นยา โดยมีสรรพคุณ เพิ่มพละกำลัง บำรุงสมอง บำรุงร่างกาย ต้านทานโรคต่างๆ
ไก่ดำ คือ ไก่พื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดมาจากมองโกเลีย มีรูปร่างสวยงาม มีลักษณะแบบเดียวกับไก่ทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่มีสีดำทั่วทั้งตัวเท่านั้น คือ หนังสีดำ เนื้อสีดำ กระดูกสีดำ และเครื่องในสีดำ แต่ว่าขนของไก่ดำไม่มีความจำเป็นต้องเป็นสีดำเพียงอย่างเดียว ไก่ดำมีทั้งขนสีดำ และ ไก่ดำขนสีขาว
ประโยชน์ของไก่ดำ นั้นมีมากมาย เช่น ช่วยชะลอความชราของเซลล์เนื่องจากมีเมลานินสูง ช่วยลดริ้วรอย ชะลอความแก่ สามารถต่อต้านเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
เป็นยาบำรุงเลือดสำหรับผู้หญิง ช่วยบำรุงน้ำนมให้กับเแม่ลูกอ่อน เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ อีกทั้งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงเพราะไก่ดำมีสารอาหารมากมายทั้ง
มีธาตุเหล็กสูง เนื้อไก่ดำอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด เหมาะกับคุณผู้หญิงมากๆ เพราะต้องสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือน
มีคาร์โนซีน เป็นสารที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตคาร์โนซีนได้น้อยลง คาร์โนซีนในไก่ดำจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยลดอาหารอักเสบต่างๆ
มีฟอสฟอรัส ไก่ดำมีปริมาณฟอสฟอรัสอยู่สูง ช่วยเสริมสร้างระดูก แถมยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
มีไขมันต่ำกว่าเนื้อไก่ทั่วไป ไก่ดำมีปริมาณไขมันต่ำกว่าเนื้อไก่ทั่วไปถึง 5 เท่า เหมาะมากสำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก
มีโปรตีนสูงกว่าสัตว์ปีกชนิดอื่น เนื้อไก่ดำมีโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ปีกอื่นๆ ถึง 23% สำหรับใครที่อยากสร้างกล้ามเนื้อ แนะนำ ทานเป็นเนื้อไก่ดำเลยคะ
ไก่ดำสามารถนำมาทำอาหารทานได้หลากหลายเมนู เหมือนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆเลยคะ ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ตุ้น และอบคะ
ไก่ผัดพริกไทยดำ
สันในไก่
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
พริกไทยดำ 1.5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อน ใส่พริกไทยดำที่ ตำแล้ว พริกไทยตำตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดร้อน ตำให้เกือบแหลก ถ้าชอบแบบเอากลิ่น ตำพอหยาบค่ะ เอาลงไปผัด 2-3 ที
เอาไก่ลงกระทะ ผัดเกือบสุก ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยให้ไก่สุก รสชาติของไก่จะออกมากับน้ำ ทำให้อร่อยขึ้น
นำหอมใหญ่ที่หั่นแล้ว ใส่ลงกระทะ ผัดให้สุก ปรุงรสตามใจชอบ ใส่ต้นหอมที่หั่นแล้ว ตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเล็กน้อยเสร็จเรียบร้อยแล้วปิดไฟ
เครดิต
ไก่ดำภูพาน
ไก่ดำเมืองกาญ
LOMA🐬🐬