สูตรเค้กใบเตยหน้านิ่ม แบบนึ่งไม่ง้อเตาอบ ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใช้เครื่องตี
เค้กใบเตยหน้านิ่ม นิ่ม แสนอร่อย
ส่วนผสม เนื้อเค้ก
1.แป้งเค้ก 250 กรัม
2.กะทิ 160 กรัม
3.น้ำตาลทราย 200 กรัม
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
5.น้ำเปล่า 330 มิลิลิตร
6.ใบเตย 12 ใบ (ใช้เยอะไปจะทำให้เค้กขมได้)
7.เกลือ 1/2 ช้อนชา
8.ผงฟู 2 ช้อนชา
9.เบเกิ้งโซดา 1 ชช
วิธีทำ
1.นำแป้งเค้ก น้ำตาลทราย เบเกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน 2 รอบ
2.นำใบเตยผสมน้ำปั่นแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
3.ตวงน้ำใบเตย 320 มล.ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงไปผสม
4.นำมาทะยอยเทผสมแป้งที่เตรียมไว
5.คนส่วนผสมให้เนียนเข้ากันและแลปพักทิ้งไว้ 30 นาที
6.เปิดออกคนไล่ฟองอากาศ
7.ตักใส่พิมพ์ประมาณขึ้งพิมพ์และนำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20 นาที
8.ยกลงพักรอหน้าขนม
ส่วนผสมหน้านิ่ม ใบเตย
1.ครีมปรุงหน้าขนม 200 มิลิลิตร
2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำใบเตย 200 มล. (ใบเตย 5 ใบ + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง)
4.แป้งข้วโพด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.เนยเค็ม 20 กรัม
วิธีทำ
1.ตวงส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นเนย) ใส่รวมกันคนจนทุกอย่างละลาย
2.นำไปตั้งไฟน้ำเดือด คนจนเนื้อเนียน (คนตลอดเวลา)
3.เติมเนยลงไปคนจนข้น (อย่าลืมคนตลอดไม่เช่นนั้นจะเกาะเป็นก้อน)
4.เสร็จยกลงนำราดลงบนเนื้อเค้กได้เลย