ทำไมคนอีสานถึงชอบกินดิบ
ทำไมคนอีสานถึงชอบกินดิบ
การรับประทานอาหารดิบไม่ใช่เรื่องปกติในอาหารไทยแบบดั้งเดิมอาหารไทยมีชื่อเสียงในด้านรสชาติที่จัดจ้าน
และซับซ้อน ซึ่งมักจะทำได้ด้วยเทคนิคการปรุงอาหารที่หลากหลาย เช่น การย่าง การผัด การต้ม และการนึ่ง
อย่างไรก็ตาม มีอาหารบางจานในอาหารไทยที่ใช้วัตถุดิบดิบหรือปรุงสุกเพียงเล็กน้อย นี่คือตัวอย่างบางส่วน
ก้อยปลาเป็นอาหารไทยดั้งเดิมจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นยำปลาดิบรสเผ็ด
ที่ทำจากปลาน้ำจืดสับ น้ำมะนาว น้ำปลา พริก และสมุนไพร แม้ว่าปลาจะดิบในทางเทคนิค
แต่ปลาจะสุกด้วยน้ำมะนาวซึ่งค่อนข้างคล้ายกับเซวิเช่
น้ำตกเหนือจานนี้ใช้เนื้อสับหรือสไลซ์บางๆ ด้านนอกเกรียมนิดหน่อย แต่ด้านในเหลือน้อยมาก
จากนั้นคลุกกับน้ำมะนาว น้ำปลา สมุนไพร และผงข้าวคั่วเพื่อทำสลัดที่มีรสชาติดี ลาบเป็นอาหารไทยยอดนิยม
ที่ทำจากเนื้อสับ มักเป็นไก่ หมู หรือเนื้อวัวปรุงสุกอย่างรวดเร็วแล้วผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา สมุนไพร และผงข้าวคั่ว
แม้ว่าเนื้อจะสุกโดยทั่วไป แต่บางครั้งอาจเสิร์ฟได้ยาก
อาหารไทยยังรวมถึงสลัดผักดิบหลากหลายชนิด เช่น ส้มตำ และยำวุ้นเส้น ซึ่งโดยทั่วไป
แล้วผักจะดิบหรือลวกแทนที่จะสุกเต็มที่ ปรุงสุกสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือแม้ว่าอาหารเหล่านี้
จะใช้วัตถุดิบดิบหรือปรุงเพียงเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วอาหารเหล่านี้จะปรุงด้วยความใส่ใจในความสดใหม่
และสุขอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยจากอาหาร นอกจากนี้ไม่ใช่คนไทยทุกคนจะชอบ
หรือบริโภคอาหารดิบเป็นประจำ มันอาจเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล